เดือดแน่ !! "แอนนา" เตรียมออก "โหนกระแส" ลั่นไม่ทนคนปล่อยรูป "แตงโม"

2022-03-01 11:00:48

เดือดแน่ !! "แอนนา" เตรียมออก "โหนกระแส" ลั่นไม่ทนคนปล่อยรูป "แตงโม"

Advertisement

วันนี้เดือดแน่ !! "แอนนา" เตรียมออก "โหนกระแส" จ่อฟ้องคนปล่อยรูป "แตงโม" ระนาวรู้หรือไม่ การแชร์ภาพศพ ผิดกฎหมาย!
กฎหมายกำหนดไว้ในมาตรา 366/4 ว่า “ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการดูหมิ่นเหยียดหยามศพ ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ”

ฉะนั้น ญาติผู้ตาย สามารถฟ้องร้อง เพราะการเผยแพร่ภาพศพถือเป็นสภาพที่ไม่น่าดูของผู้ตาย ทั้งผู้ตายและญาติไม่ต้องการเผยแพร่ภาพเหล่านั้น การแชร์ภาพศพ หรือโพสต์ภาพศพ จึงไม่ต่างอะไรไปจากการดูหมิ่นผู้ตาย!

อ้างอิง : ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 366/4 และพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ 22) พ.ศ. 2558

เมื่อวันที่ 28 ก.พ 2565 ที่ผ่านมา “แอนนา” เพื่อนสนิท “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์” ได้โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับการออกรายการของ "หนุ่ม กรรชัย" พร้อมระบุถึงการดำเนินการกับคนที่ปล่อยรูป "แตงโม" ในสภาพไม่น่าดูว่า

“พรุ่งนี้ไปโหนกระแส จะขอความช่วยเหลือ คนที่ลงรูปโมตอนกู้ร่างขึ้นมา ในเมื่อคุณกล้าลง ก็ต้องกล้ารับความผิดตามกฎหมาย ใครที่ถ่ายและปล่อยออกมา ต้องเจอคดีตัวอย่าง ใครเจอช่วยรีพอร์ตทีนะคะ“ทั้งนี้ "แอนนา" ยังได้เขียนข้อความย้ำถึงความรู้สึกใต้โพสต์ดังกล่าวอีกว่า“รังแกแม้คนตายจิตใจทำด้วยอะไร”

เมื่อโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีแฟนๆ เข้ามาคอมเมนต์สนับสนุนเป็นจำนวนมาก พร้อมบอกจัดให้หนักไปเลย อีกด้านก็รอฟังความคิดเห็นจากปาก "แอนนา" ในรายการ "โหนกระแส" กรณีเพื่อนสนิทของเธอเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ