นายกฯย้อนผู้นำฝ่ายค้านลั่นไม่มีวันทุจริตเด็ดขาด

2022-02-17 14:09:51

 นายกฯย้อนผู้นำฝ่ายค้านลั่นไม่มีวันทุจริตเด็ดขาด

Advertisement

นายกฯย้อนผู้นำฝ่ายค้านประเทศชาติไม่ใช่แบบรามเกียรติ์ ให้วางตัวเป็น "พระราม-พระลักษมณ์"  ฝ่ายค้านเป็นทศกันฑ์คงรู้จุดจบเป็นอย่างไร  บอกดูหนังดูละครให้ย้อนดูตัวคนเล่นด้วย ลั่นไม่มีวันทุจริตเด็ดขาด 

เมื่อเวลา 11.06 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 32 สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันแรก โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงครั้งแรกว่า ตนพร้อมรับฟังด้วยเหตุผล อะไรที่เป็นประโยชน์ในการนำไปแก้ไข ตนก็พร้อมรับไปดำเนินการ แต่ตอนนี้มีหลายสถานการณ์เกิดขึ้นพร้อมกัน รัฐบาลพยายามแก้ปัญหามาตลอด ตนไม่ได้ทำคนเดียว แต่ร่วมมือกับคณะทำงานต่างๆ คณะรัฐมนตรี พรรคร่วมรัฐบาล และส่วนราชการทั่วประเทศแก้ไขปัญหาทุกมิติ คิดว่าเวลาที่เหลือต่อไปจากนี้คณะรัฐมนตรีของตนพร้อมชี้แจงสภาฯเพื่อไม่ให้ประชาชนรับฟังแต่โจทย์อย่างเดียว แต่จะได้รับฟังถึงความก้าวหน้าต่างๆ หลายคนในที่นี่อาจมองว่ารัฐมนตรีไม่มีความสามารถ แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจและความเชื่อมั่นของประชาชนทั้งประเทศ ตนเคยคุยกับผู้นำฝ่ายค้านครั้งหนึ่ง ท่านบอกว่าตนเข้ามาในสภาฯควรวางบทบาทให้เหมือนรามเกียรติ์ คือให้ตนเล่นบทพระรามพระลักษมณ์ อีกฝ่ายเล่นบทเป็นทศกัณฑ์ ตนคิดว่าประเทศชาติคงไม่ใช่แบบรามเกียรติ์ ซึ่งท้ายสุดก็รู้อยู่แล้วว่าข้อเท็จจริงทศกัณฑ์เป็นอย่างไรในตอนท้าย ตนไม่อยากกล่าวอะไรให้เกิดความวุ่นวาย ทะเลาะเบาะแว้ง หรือไม่พอใจกันอีก ตนจะระมัดระวังอย่างที่สุด ส่วนประเด็นที่ผู้นำฝ่ายค้านกล่าวมาว่ารัฐบาลใช้กลไกเข้าสู่อำนาจ รวมถึงเรื่องรัฐธรรมนูญต่างๆ ยืนยันไม่ใช่ข้อเท็จจริง และรัฐบาลนี้ไม่ใช่รัฐบาลเดิมจากปี 57 ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงนี้ตั้งตามกรอบรัฐธรรมนูญปี 60 และมีคนที่อยู่ในอำนาจเดิมมาทำหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญใหม่เพียง 4 คนซ้ำเดิม นอกนั้น 32 คนก็ใหม่ทั้งหมด และนโยบายต้องต่างกันแน่นอน มั่นใจว่าเราชี้แจงได้ทุกประเด็น และแก้ปัญหามาได้มาก โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ที่ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ เพราะเป็นวิกฤตของโรคที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อทุกอย่างเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน ทำให้การแก้ไขปัญหายุ่งยาก และมีผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก ซึ่งรัฐบาลต้องเข้าไปแก้ไขปัญหาทั้งหมดเชิงโครงสร้าง กลไกและกฎหมาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องแก้ไขปัญหาโควิด-19 เราชี้แจงได้หมด วันนี้จัดหาวัคซีนได้เพียงพอ การท่องเที่ยวที่บอกว่าเยียวยาไม่เหมาะสมคืออะไร ท่านมองแต่ในแง่งบประมาณ ถามว่าก่อนหน้าตนเข้ามาท่านทำโครงสร้างอะไรใหม่ๆ เพื่อให้ประเทศมีจีดีพีสูงขึ้นหรือไม่ ท่านตอบตนได้หรือไม่ ถ้าตอบได้กรุณาตอบตนด้วย ส่วนเรื่องการใช้เงินกู้นั้นก็มีคำตอบทั้งหมด ไม่มีใครทำโดยไม่ดูกฎหมาย ตนให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นพิเศษ ส่วนเรื่องการแก้ไขปัญหาโรคอหิวาห์แอฟริกาในสุกร และราคาสุกรแพง ถามว่าวันนี้แพงหรือไม่ มันไม่แพงเพราะอะไร เพราะนายกฯและรัฐมนตรีเข้าไปแก้ไขปัญหาอย่างไร มีคำอธิบายได้ทั้งหมด ตนจะปกปิดไปทำไม แต่ที่มีการปกปิดตนคือทำไมถึงมีการเก็บกักเนื้อสุกรไว้ในห้องเย็นจำนวนมาก ตอนนี้มีคดีอยู่ในศาล ตนยืนยันจะต้องถูกลงโทษตามกฎหมายทุกประการและยืนยันไม่ได้ไปรังแกใคร ไม่ได้สนับสนุนผู้ค้ารายใหญ่ ต้องการให้ผู้ค้าระดับล่างเข้มแข็งที่สุด ต้องเดินหน้าไปด้วยกัน และอยู่ในกติกตากกฎหมายเท่าเทียมกัน ขณะที่ปัญหาราคาสินค้าสูงขึ้น สมัยก่อนก็ราคาขึ้นลง ต้องดูว่าสูงขึ้นเพราะอะไร จากต้นทุนหรือฉวยโอกาส ซึ่งวันนี้เราก็ไปแก้ถึงต้นตอปัญหา ตนไม่ได้ทำงานแบบสุกเอาเผากินเพื่อตอบสนองความพอใจคนบางคนหรือคนบางกลุ่ม แต่ตนต้องการทำให้คนไทยมีความสุขที่แท้จริง ไม่ใช่ความสุขจอมปลอม จะพูดอย่างไรก็ได้ให้คนเชื่อและรักนั้นไม่ใช่ตน แต่ตนพูดด้วยความจริงใจ

"เรื่องบริหารส่อไปทางทุจริตส่งผลกระทบต่องบประมาณ อย่าพูดคำนี้กับผม หากว่าไม่มีหลักฐาน ไม่มีคดีความที่ทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ผมยืนยันผมเข้ามาตรงนี้ จากนั้นจนถึงวันนี้และวันต่อๆไป ถ้าผมยังอยู่จะไม่มีการทุจริตโดยเด็ดขาด ทั้งนโยบาย เจตนารมณ์และตัวผม ขอให้ย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ก็แล้วกันในเรื่องเหล่านี้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า อะไรก็ตามที่เป็นข้อเท็จจริงที่ตนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ก็จะรับไปแก้ไข ขอบคุณฝ่ายค้าน ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะแพง จนพังทั้แผ่นดิน รับไว้หมด ต่างคนต่างเล่นคนละบทบาท จะให้ตนเล่นเป็นพระลักษมณ์พระรามก็แล้วแต่ ท่านอยากเป็นทศกัณฐ์ก็แล้วแต่ ดูหนังดูละครก็ขอให้ย้อนดูตัวคนเล่นละคร ตนก็โดนพวกท่านดูอยู่ ฉะนั้นต้องดูตัวละครอื่นด้วย มันถึงจะสำเร็จ ประเทศไทยใหญ่กว่ารามเกียรติ์เยอะ