สธ.ฟันวินัย จนท.ลักบัตร ATM ผู้ป่วยไปกดเงิน

2022-02-11 21:41:08

สธ.ฟันวินัย จนท.ลักบัตร ATM ผู้ป่วยไปกดเงิน

Advertisement

สธ.ดำเนินการทางวินัย จนท.ผู้ช่วยเหลือคนไข้  รพ.บางละมุง ลักบัตร ATM ผู้ป่วยไปกดเงิน ส่วนเรื่องคดีให้ ตร.ดำเนินการตาม ก.ม.

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 เปิดเผยความคืบหน้า กรณีญาติผู้ป่วยที่รักษาตัวใน รพ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตรวจสอบทรัพย์สินของผู้ป่วยหลังเสียชีวิตพบบัตร ATM หายไปและมีการนำไปถอนเงินออกไป 4,500 บาท ว่า ผู้ป่วยรายดังกล่าวเป็นชายไทยอายุ 62 ปี ป่วยโรคไตเรื้อรัง เข้ารับการรักษาที่ รพ.บางละมุง เมื่อวันที่ 25 ม.ค.2565 ช่วงแรกรู้สึกตัวดี มีอาการเหนื่อยเล็กน้อย ต่อมาวันที่ 28 ม.ค. 2565 มีอาการเหนื่อยมากขึ้น จึงย้ายมาที่หอแยกโรค (Isolated ward) ได้รับการฟอกไต 4 ครั้ง แต่อาการทรุดลงและเสียชีวิตในวันที่ 8 ก.พ.2565 เวลา 11.50 น. รพ.ได้แจ้งให้ญาติมารับศพและทรัพย์สินที่ติดตัวระหว่างป่วยคืน ซึ่งในเวลาต่อมา บุตรสาวของผู้เสียชีวิตได้โทรศัพท์มาแจ้งว่า บัตร ATM และเงินสดในกระเป๋าหายไป โดยมี SMS ของธนาคารแจ้งมาที่โทรศัพท์ผู้เสียชีวิตว่ามีการกดเงินสดโดยใช้บัตร ATM เมื่อวันที่ 2 ก.พ.2565 เป็นเงิน 4,500 บาท ทั้งนี้  รพ.ได้รับเรื่องและจะสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนญาติได้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อเดินเรื่องตรวจสอบกล้องวงจรปิดของทางธนาคาร

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า หลังทราบเรื่องได้กำชับให้ ผอ.รพ.เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และตรวจสอบกล้องวงจรปิดของ รพ.ล่าสุดได้รับรายงานว่า พบผู้กระทำความผิดแล้ว เป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) ของ รพ. ตำแหน่งผู้ช่วยเหลือคนไข้ ได้รับสารภาพว่า เป็นคนนำบัตร ATM ของผู้ป่วยซึ่งขณะนั้นไม่รู้สึกตัวไปกดเงินสดเป็นจำนวน 4,500 บาทจริง รพ.บางละมุงจึงดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด ส่วนในทางคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พร้อมกันนี้ ได้นำกรณีที่เกิดขึ้นมาเป็นบทเรียน ชี้แจงและกำชับบุคลากรทุกหน่วย ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริตรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของวิชาชีพและขององค์กร และปรับปรุงระบบดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินของผู้ป่วยและญาติให้รัดกุมมากขึ้น