วิปรัฐบาลซัดเกมฝ่ายค้านจงใจให้สภาฯล่ม

2022-02-11 15:28:08

วิปรัฐบาลซัดเกมฝ่ายค้านจงใจให้สภาฯล่ม

Advertisement

วิปรัฐบาลซัดฝ่ายค้านจงใจใช้สภาฯเป็นเกมทางการเมืองทำสภาฯล่มต่อเนื่อง ชง 3 แนวทางแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2565 ที่รัฐสภา นายชิณวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) แถลงถึงกรณีที่นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นเสนอให้มีการนับองค์ประชุม ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่10ก.พ.ที่ผ่านมาว่า เป็นการจงใจใช้สภาฯเป็นเกมทางการเมือง เพื่อให้สภาล่มต่อเนื่อง จากเรื่อง ญัตติคลองไทยจนมาถึงการเสนอนับองค์ประชุมล่าสุดวันที่ 10 ก.พ. ตนขอประณามการดำเนินการที่หวังผลให้สภาฯ เป็นตัวประกันทางการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยมีมาก่อน ส่วนที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ระบุฝ่ายค้านก็เคยทำเช่นนี้มาก่อนนั้น การนับองค์ประชุม การวีโต้ หรือการบอยคอต เคยมีมาก่อน ถือเป็นสิทธิของฝ่ายค้าน

“ในยุคที่พรรคประชาธิปัตย์เคยเป็นผู้นำฝ่ายค้าน ก็รับผิดชอบในองค์ประชุมสภาฯ นั่งอยู่ในสภาฯตลอด และการประท้วง หรือนับองค์ประชุมก็ต่อเมื่อเราเห็นว่ากฎหมายที่รัฐบาลเสนอเข้ามาไม่มีความถูกต้อง เช่น พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พรรคก็ยืนยันไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนี้ จึงคัดค้าน และแสดงออกหลายวิธี จนมีความรุนแรงในสภาฯ ประกอบกับประธานสภาฯในสมัยนั้น ก็ได้ชื่อว่าประธานใบสั่ง ได้สั่งปิดอภิปรายขณะที่ส.ส.ยังมีสิทธิ์อภิปรายอยู่ จึงเป็นที่มาที่แตกต่างกัน แต่กรณีของนายพิเชษฐ์ สมาชิกยังสามารถอภิปรายได้ทั้ง2ฝ่ายเต็มที่ ไม่มีความขัดแย้ง หรือไม่เห็นด้วยกับกฎหมายนั้นๆ ดังนั้นการนับองค์ประชุมแบบนี้ ผู้เสนอต้องมีคงามรับผิดชอบด้วย” นายชิณวรณ์ กล่าว

รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวต่อว่า ตนได้หารือกับประธานวิปรัฐบาล เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาสภาฯล่มในช่วง 2สัปดาห์สุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม โดยแบ่งเป็น3กรณี 1.หากฝ่ายค้านยังเล่นเกมในสภาฯอยู่ เราจะต้องทำความเข้าใจประชาชน ให้เข้าใจว่าการกระทำแบบนี้จะทำให้ฝ่ายนิติบัญญัติเสียหาย รวมถึงประโยชน์ของประชาชน 2.กรณีไม่แสดงตน การไม่แสดงตนนั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยกับกฎหมายหรือญัตติสำคัญ แต่กรณีที่ไม่แสดงตนเพื่อให้สภาฯล่มนั้นคิดว่าต้องนำไปสู่คณะกรรมการประสานงานร่วมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 เป็นประธานมาตกลงให้เกิดความชัดเจน ไม่เช่นนั้นส.ส.ที่กำลังปฏิบัติงานอยู่จะไม่สามารถทำงานได้ เช่น ตนซึ่งในการประชุมสภาฯเมื่อวันที่ 11 ก.พ. นั้น ตนก็ไม่ได้แสดงตน เพราะตนลงไปเสนอกฎหมาย เพราะคิดว่าเป็นเรื่องรับทราบรายงาน พอมีการเสนอนับองค์ประชุมแบบพร่ำเพรื่อ จะทำให้เกิดปัญหากับส.ส.ที่ตั้งใจทำงาน จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เสนอนับองค์ประชุมรับผิดชอบด้วย

นายชิณวรณ์ กล่าวอีกว่า และ3.ส.ส.ที่ไม่แสดงตนต่อเนื่องหลายครั้ง วิปฯจะร้องขอไปยังหัวหน้าหรือเลขาฯพรรคการเมืองต่างๆ ที่ส่วนใหญ่อยู่ในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ให้กำชับส.ส.ไม่ให้มีพฤติกรรมไม่แสดงตน เนื่องจากอาจขัดจริยธรรม เพราะได้ใช้สิทธิ์ตั๋วเครื่องบินเดินทางมาประชุม แต่ไม่แสดงตนในที่ประชุม หากทำแบบนี้ซ้ำๆถึง10ครั้ง ก็เห็นด้วยให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าส.ส.ส่วนใหญ่ยังคงปฏิบัติหน้าที่ให้กับประชาชน ไม่ได้อยู่ภายใต้อานัติของการครอบงำใดๆ ตนขอความเป็นธรรมให้ส.ส.เหล่านี้ด้วย ก็ขอความร่วมมือสมาชิกทุกคนรับผิดชอบช่วยกันรักษาองค์ประชุม และภาพลักษณ์สภาฯ ในช่วง2สัปดาห์สุดท้ายนี้ก่อนปิดประชุม

รองประธานวิปรัฐบาล กล่าวด้วยว่า ในการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมมาตรา152 วันที่17-18ก.พ.นี้ หวังว่าฝ่ายค้านคงไม่เผลอไปเสนอนับองค์ประชุมในญัตติตัวเอง และในสัปดาห์สุดท้ายวันที่ 23 ก.พ.นี้ จะมีการพิจารณากฎหมายที่ตนเสนอคือร่างพ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อพรรคการเมืองที่สามารถช่วยหาเสียงให้กับผู้ลงสมัครของพรรคได้ และในวันที่ 24-25 ก.พ. จะเป็นการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งจะมีการหารือในวิป 3 ฝ่ายต่อไป