สธ.เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 5 เท่า

2022-02-10 17:49:17

สธ.เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 5 เท่า

Advertisement

 สธ. เผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น  5 เท่า  เมื่อเทียบกับต้นปี 65 แต่การป่วยหนัก เสียชีวิตลดลง ย้ำมาตรการ VUCA ช่วยลดผู้ติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 10  ก.พ.  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเตรียมความพร้อมดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด -19 อย่างเต็มที่ แม้ขณะนี้จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นประมาณ 5 เท่า เมื่อเทียบกับต้นปี 2565 แต่ผู้ป่วยอาการหนักและเสียชีวิตไม่ได้เพิ่มตาม และเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น พบว่าอัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตลดลงมาก จึงให้ความสำคัญกับจำนวนผู้ป่วยอาการหนักและผู้เสียชีวิตมากกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้มีการกระจายวัคซีนอย่างทั่วถึง มีระบบการดูแลที่บ้าน(Home Isolation) ทำให้สถานพยาบาลมีความพร้อมในการดูแลผู้ป่วยอาการหนักเต็มที่ สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ผู้เสียชีวิตทุกวันนี้มากกว่า 80% เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ทั้งผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว และไม่ได้รับวัคซีน จึงต้องขอให้มารับวัคซีนกันให้ครบถ้วน และหากได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วเกิน 3 เดือน ขอให้มารับวัคซีนเข็มกระตุ้น

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในการควบคุมโรค ยังคงให้ยึดตามมาตรการ VUCA โดยขณะนี้เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 ได้มากกว่า 20% ของประชากรแล้ว ขณะที่ประชาชนพบว่าให้ความร่วมมือใส่หน้ากากทุกคน ขอให้ใช้การป้องกันตนเองขั้นสูงสุด ส่วนเรื่อง COVID Free Setting ขอความร่วมมือสถานประกอบการทุกแห่งดำเนินการจะช่วยให้สถานที่มีความปลอดภัย และตรวจ ATK เป็นระยะ ถ้าดำเนินมาตรการเหล่านี้ผู้ติดเชื้อจะลดลง โดยขณะนี้ระบบสาธารณสุขยังมีเตียงรองรับอีกกว่า 70% เนื่องจากใช้การดูแลด้วยระบบ Home Isolation ก่อน ส่วนสถานพยาบาลจะเน้นดูแลผู้ป่วยอาการหนัก ซึ่งเดิมมีผู้ป่วยหนักวันละกว่า 6,000 ราย เข้าไอซียูกว่า 1,200 ราย แต่ขณะนี้ผู้ป่วยอาการหนักเหลือประมาณ 500 ราย และใส่เครื่องช่วยหายใจ 110 ราย ลดลงกว่าเดิมประมาณ 10 เท่า หากมีผู้ติดเชื้อที่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นจึงพร้อมรองรับได้
สำรหับมาตรการ VUCA ได้แก่  1.V วัคซีน ไปรับการฉีดวัคซีนเพื่อช่วยให้มีภูมิคุ้มกัน ลดอาการหนัก ลดการเสียชีวิต  2.U ใช้การป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) โดยสวมหน้ากากตลอดเวลา เว้นระยะห่าง ล้างมือ ลดการสัมผัสใกล้ชิด3.C COVID Free Setting ทุกกิจการร่วมกันทำสถานที่ให้ปลอดภัย สะอาด ลดความแออัด พนักงานและลูกค้าได้รับวัคซีนครบถ้วน และ 4. A ตรวจด้วย ATK เมื่อมีความเสี่ยง ซึ่งเป็นมาตรการที่จะช่วยให้ปลอดภัยจากโควิด 19 ได้ทุกสายพันธุ์รวมทั้งสายพันธุ์โอไมครอน