"นิโรธ"แจงสภาฯล่มล่าสุดเป็นอุบัติเหตุ โวรัฐบาลออก ก.ม.มากที่สุด

2022-02-06 20:34:02

"นิโรธ"แจงสภาฯล่มล่าสุดเป็นอุบัติเหตุ โวรัฐบาลออก  ก.ม.มากที่สุด

Advertisement

"นิโรธ"แจงสภาฯล่มล่าสุดเป็นอุบัติเหตุ โวรัฐบาลชุดนี้ออก  ก.ม.มากที่สุดถาม "ชวน" ได้

เมื่อวันที่ 6ก.พ. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์การหาทางแก้ปัญหาสภาผู้แทนราษฎร​ล่ม ว่า สภาฯล่มเมื่อวันที่​ 4 ก.พ. ​เป็นอุบัตติเหตุ​คือ​พรรคภูมิใจไทยยังกักตัวโควิด-19​ อยู่ประมาณ​ 20​ คน​ พรรคประชาธิปัตย์​ก็ยังมีคนที่รักษาตัวอยู่​รวมถึงยังมีส.ส.ที่ติดธุระอีก​ และพรรคพลังประชารัฐในวันนั้นมีความจำเป็นเนื่องจากคิดว่าวาระไม่มีอะไรตนเองก็เป็นคนอนุญาต​ให้ส.ส.ไปธุระ​ และกฎหมายชุดนี้เป็นเรื่อง​ของพรรคฝ่ายค้านที่นำเสนอ​ จึงได้อนุญาต​ให้ส.ส.ในพรรคลา​

นายนิโรธ​ กล่าวว่า​ แต่ประเด็นเมื่อวันที่​ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา​ เป็นการล่มแบบมีนัยเป็นเรื่อง พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต​ ฉบับที่​… พ.ศ…. ​ทางพรรคร่วมรัฐบาลและโดยเฉพาะ​ตนเห็นว่ากฎหมายฉบับนี้น่าสนใจ​ ซึ่งกฎหมายตรงนี้อาจกระทบหลายเรื่อง​ทั้งความปลอดภัย​ ภาษีอากร​ ความมั่นคง​ ดังนั้นพรรคร่วมรัฐบาลเห็นว่าไม่ควรปัดตกไปควรให้รัฐบาลนำไปศึกษาอีกครั้งหนึ่งเพื่อความรอบครอบ​เพราะการออกกฎหมายต้องรอบครอบเนื่องจากกฎหมายจะเป็นการออกเพื่อบังคับใ​ช้กับประชาชน​ยิ่งเรื่องนี้กระทบหลายอย่าง​ ตนจึงไปคุยกับรัฐบาลให้ส่งรัฐมนตรีมารับฟังและรับกฎหมายฉบับนี้จากสภาฯไปศึกษา​กลั่นกรอง​ให้ดีอีกครั้งหนึ่ง​และจะเห็นอย่างไรก็ให้รัฐบาลเสนอกฎหมายเข้ามาประกบและนำกลับเข้ามาสู่สภาฯ​ภายใน 60 วัน​ แล้วสภาฯก็มาอภิปรายแล้วตั้งคณะกรรมาธิการ​​ ที่พรรคเพื่อไทยบอกว่าเป็นการเตะถ่วงนั้น​ มันไม่ใช่​ปกติถ้ากฎหมายออกมาขาเดียวโดยไม่มีการกลั่นกรองก็จะถูกปัดตกจากสภาฯตนจึงเห็นว่าไม่สมควรที่จะตกไป​ พรรคก้าวไกลเสนอกฎหมายฉบับนี้รัฐบาลเอาไปกรั่นกรอง​แล้วเอามาร่วมกันทำงานในสภาฯอีกครั้งหนึ่ง​นี้คือเหตุและผล​ฉะนั้นไม่ได้เป็นการเตะถ่วง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่สภาฯล่มบ่อยมองว่าจะทำให้การทำงานของนิติบัญญัติสะดุดหรือไม่​ นายนิโรธ​ กล่าวว่า​ กฎหมาย​ของรัฐบาลผ่านไปหมดแล้ว​ ที่ผ่านมาเห็นสภาฯล่มนั้นไม่ใช่ล่มวันที่เป็นกฎหมายของรัฐบาล​กฎหมายสำคัญของรัฐบาลผ่านหมด​ และผ่านออกไปเยอะมาก​ มากกว่าสมัยไหนด้วยซ้ำ​สามารถถามนายชวน  ​หลีกภัย​ ประฐานรัฐสภา​ แต่ที่มีปัญหาคือช่วงเย็นๆของวันพฤหัส​บดี และวันศุกร์​ ซึ่งไม่ได้เป็นกฎหมายของรัฐบาล​และไม่ได้มีวาระอะไรเป็นเรื่องแจงให้ทราบและเรื่องของกรรมาธิการ