"บิ๊กตู่"ปัดตอบนั่งนายกฯสมัยที่ 3 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์วันหน้า

2022-02-05 09:17:19

 "บิ๊กตู่"ปัดตอบนั่งนายกฯสมัยที่ 3 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์วันหน้า

Advertisement

"บิ๊กตู่" ปัดตอบนั่งหัวหน้า พปชร.  ส่วนการนั่งนายกฯสมัยที่ 3 ขึ้นอยู่กับสถานการณ์วันหน้า

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวเรื่องโอกาสในการเข้าไปเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ตอบอะไรทั้งนั้น มีปัญหาอะไรเหรอ เมื่อถามย้ำว่า แต่นายกฯ ไม่ได้ปฏิเสธหรือปิดช่องใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อะไรที่ไม่จำเป็นผมก็ยังไม่ต้องพูด เป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจของผมเอง เมื่อถามต่อว่าจะตัดสินใจร่วมกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า พปชร.ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามไม่รู้จะตอบอย่างไร คุณก็ไปคุยสิ

เมื่อถามว่าวันนี้มีการเตะถ่วงการทำงานของรัฐบาล หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีอะไรถ่วงได้อยู่แล้ว ถ้าเขาดึงไว้ตนจะทำงานหนักขึ้นเป็น 2-3 เท่า ไม่เอาสิ่งนี้มาเป็นภาระที่จะนั่งสู้เสียเวลา ทั้งนี้คนที่ทำหน้าที่อยู่แล้วก็ทำไป ส่วนหน้าที่ของนายกฯ คือการบริหารบ้านเมืองให้ดีที่สุด นี่คือเจตนารมณ์ความมุ่งมั่น อะไรที่ทำให้มีปัญหา ตนก็ไม่รับมา ทั้งนี้กลไกมีอยู่แล้ว ทำไมจะต้องนายกฯ ทุกเรื่อง

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวถึง​การวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี​ 8​ ปี ​ว่าทั้งหมดเป็นเรื่องของกฎหมาย​ ​ตนเองจะอยู่เท่าที่กฎหมายให้อยู่​ อยู่ได้ถึงเมื่อไหร่ก็แค่นั้น​ กฎหมายมีกำหนดไว้อยู่แล้ว​ ตนเองไม่สามารถ​พิจารณา​เองได้อยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่านายกฯ ตั้งใจลุยต่อ เป็นนายกรัฐมนตรี​ 3 สมัย​ เพื่อทำงานทางการเมืองต่อหรือไม่นั้น​ พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า​ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์วันหน้า อย่าเพิ่งถามดักหน้า วันนี้ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้น​ ก็อยู่ไปตามหน้าที่​ ที่มีอยู่ไปก่อน​ วันหน้าก็คือเรื่องของวันหน้า​ อยากถามให้นายกฯ ต้องมาตอบ​ แล้วเอาคำพูดวันนี้แบบนี้​ ทำให้วันต่อไป พูดแบบอื่นไม่ได้อีกแล้ว​ ผมไม่ตอบคุณอีกแล้ว​ คำถามที่ไม่มีวันจบ​ เหมือนเพลงที่แต่งแล้วไม่มีวันจบ​ ถามวนอยู่นั่น​ พูดกลับไปกลับมา​ แต่นายกฯ ​ยังจำได้อยู่​ สมองยังดี​ จึงจำได้ว่าถามมา​ ​50 ครั้งแล้ว​ ก็ตอบเหมือนเดิม