"ธีรัจชัย"ยัน กมธ.ตรวจสอบ "เอ้ สุชัชชวีร์"ไม่มีธงการเมือง

2022-02-05 04:00:53

 "ธีรัจชัย"ยัน กมธ.ตรวจสอบ  "เอ้ สุชัชชวีร์"ไม่มีธงการเมือง

Advertisement

"ธีรัจชัย"ยัน กมธ.ป.ป.ช. ตรวจสอบ  "เอ้ สุชัชชวีร์"ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ เพราะมีการร้องเรียน ไม่มีธงการเมือง

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.  นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ  ( กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมหลังตรวจสอบ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ว่ามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

นายธีรัจชัย กล่าวว่า เนื่องจาก นายสุชัชชวีร์ ไม่ได้มาจากครอบครัวที่เป็นมหาเศรษฐีมาก่อนและภรรยามีฐานะปานกลาง จากการตรวจสอบเอกสารตามคำร้องเรียนในเบื้องต้น ปรากฏการเข้ารับตำแหน่ง 2 ต.ค. 2558 และยื่นบัญชีทรัพย์สินวันที่ 18 ก.พ. 2559 มีทรัพย์สินทั้งสิ้นกว่า 44 ล้านบาท จากนั้นในวันที่ 19 ก.ย.  2563 ปรากฏว่ามีบัญชีทรัพย์สินกว่า 74 ล้านบาท ยื่นบัญชีทรัพย์สินวันที่ 1 ต.ค. 2564 มีทรัพย์สินรวมภรรยาด้วยกว่า 342 ล้านบาท

"ในช่วง1 ปีหลัง พบว่ามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นกว่า 247 ล้านบาท เป็นข้อสังเกตที่มีการเสนอมาให้กรรมาธิการตรวจสอบ ซึ่งกรรมาธิการจะตรวจสอบว่า ทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นเป็นของภรรยาหรือไม่ เนื่องจากในการดำรงตำแหน่งครบ 3 ปี เมื่อปี 2563 มีทรัพย์สินเพิ่มมาเป็น 342 ล้านบาท โดยกรรมาธิการจะตรวจสอบว่ามีการสมรสเมื่อไหร่ ตามข้อมูลคือในปี 2561 สำหรับในการประชุมกรรมาธิการได้เชิญ อธิการบดี สจล. และ รองอธิบดีกรมสรรพากร มาชี้แจงตามที่อธิบดีมอบหมาย ยืนยันว่าในชั้นกรรมาธิการเป็นการสอบข้อเท็จจริงทั้งคณะไม่ใช่แค่คนใดคนหนึ่ง ซึ่งมี ส.ส.ทุกพรรคทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน โดยมี ส.ส. อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ จากประชาธิปัตย์ร่วมด้วย เชื่อว่าจะเป็นกระบวนการที่โปร่งใสตรวจสอบได้” นายธีรัจชัย กล่าว

นายธีรัจชัย กล่าวต่อว่า การสอบถามประเด็นที่หนึ่ง เรื่องของหน้าที่อธิการบดีว่ามีอะไรบ้าง ทำงานเป็นเวลาหรือไม่ หรือสามารถรับงานอย่างอื่นให้มีรายได้เพิ่มเติมได้หรือไม่ รวมถึงเงินเดือนในตำแหน่งอธิการบดีและค่าตอบแทนต่างๆ คำตอบที่ได้เป็นตัวเลขกลมๆประมาณ 1-2 แสนบาท และไม่สามารถไปทำงานอย่างอื่นได้ในเวลาราชการ ไม่ได้รับเบี้ยในการประชุมอธิการบดี แต่การประชุมอย่างอื่นได้  โดยมีข้อมูลตามคำร้องว่า ได้รับเบี้ยประชุมและโบนัสปีละ 5.5 ล้านบาท ในประเด็นนี้รักษาการอธิการบดี ยังให้รายละเอียดไม่ได้ แต่รับว่าจะนำเอกสารมาชี้แจงภายหลัง สำหรับเงินประจำตำแหน่งอธิการบดี 5,090,000 เงินเดือน จำนวน 1,410,817 บาท ส่วนค่าที่ปรึกษาวิชาชีพวิศวกรรม 3,500,000 บาท ในตำแหน่งอธิการบดีทำได้หรือไม่ รักษาการอธิการบดีจะนำเอกสารมาชี้แจงภายใน 15 วัน  ตามคำร้องได้กล่าวว่า ในปี 2558 - 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่ นายสุชัชวีร์ ดำรงตำแหน่ง มีการก่อสร้าง 5-6 โครงการใน สจล. คำร้องตั้งคำถามว่า มีบริษัทหนึงมีส่วนร่วมในการเข้ามารับงานด้วยหรือไม่ เนื่องจากบริษัทดังกล่าว มีผู้ถือหุ้นเป็นบุคคลใกล้ชิดกับ นายสุชัชวีร์ ซึ่งกรรมาธิการจะตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้

นายธีรัจชัย กล่าวต่อไปว่า การตรวจสอบจะรวมไปถึงโครงการต่างๆที่ สจล.รับเป็นที่ปรึกษาในช่วงที่ นายสุชัชวีร์ ดำรงตำแหน่งด้วย ไม่ว่าจะเป็น โครงการของ รพ.วชิระพยาบาล ที่ว่ามีคำถามว่ามีการจ้าง บริษัทแห่งหนึ่ง มารับงานหรือไม่เช่นกัน รวมถึงการออกแบบสวนสัตว์ที่ จ.ปทุมธานี และโครงการออกแบบพัฒนาทางเท้าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นโครงการของ กทม. ก็จะถูกตรวจสอบทั้งหมด

นายธีรัจชัย กล่าวด้วยว่า การตรวจสอบของกรรมาธิการครั้งนี้ไม่มีธงทางการเมือง ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกรรมาธิการได้ชี้แจงแล้วว่า ดำเนินการตามมีผู้ร้องเรียนมา ต่อกรณีที่มีข้อสังเกตว่า กรณีนี้จะเป็นการทับซ้อนเกี่ยวกับประเด็นที่พรรคก้าวไกลมีการลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เช่นเดียวกับ นายสุชัชช์วี หรือไม่ ตนจะเสนอต่อที่ประชุมให้กรรมาธิการท่านอื่นตรวจสอบเพื่อเป็นการลบข้อครหาว่าเป็นผลประโยชน์ทับซ้อนที่พรรคก้าวไกลลงเเข่งขันสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกัน