ผอ.รร.แจงดราม่าหักคะแนนเด็กร้องไห้สอบเข้าอนุบาล

2022-02-04 15:18:58

ผอ.รร.แจงดราม่าหักคะแนนเด็กร้องไห้สอบเข้าอนุบาล

Advertisement

ผอ.รร.แจงดราม่าหักคะแนนเด็กร้องไห้สอบเข้าชั้นอนุบาล ประกาศกำหนดไว้นานแล้ว ยันไม่ได้เข้มงวดขนาดนั้น

เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.วิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ นักวิชาการอิสระ  ได้โพสต์ประกาศ รร.สาธิตมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ผ่านเพจ  Wiriyah Eduzones  พร้อมข้อความระบุว่า  Fanpage 10 กว่าคนส่งมาให้ เรากำลังทำอะไรกับเด็กๆ เป็นเด็กควรมีสิทธิ์ร้องไห้นะครับ

สำหรับประกาศ รร.สาธิตมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ได้แจ้งข้อปฏิบัติในการทดสอบนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 อนุบาล 2 และอนุบาล 3 เพื่อเข้าศึกษาประจำปีการศึกษา 2565 โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้

1. นักเรียนต้องเข้าทดสอบทุกฐาน

2. หากนักเรียนที่เข้าทดสอบร้องไห้ ให้หักคะแนนฐานที่ร้องไห้ฐานละ 3 คะแนน

3. ไม่อนุญาตให้ผู้ปกครองเข้าห้องสอบทุกกรณี


ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตเข้าไปแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะข้อ 2  อาทิ

-เห็นประกาศแล้วอยากร้องไห้

-แบบนี้ก็มีด้วยประเทศไทย

-การศึกษาไทยโหดร้ายกับเด็กเสมอ

-คนคิดนี่ไม่เคยเป็นเด็กเหรอครับ

-ฝึกเด็กหรือฝึกทหารคะ

-เพิ่งเกิดมา 3 ปี ต้องแข็งแกร่งขนาดนั้นเลยเหรอคะ

ด้านข่าวสดออนไลน์ รายงานว่า  รศ.ดร.สุนันท์ สายกระสุน ผอ.รร.สาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ฝ่ายประถม ชี้แจงว่า ประกาศที่เผยแพร่เป็นหนึ่งในระเบียบของการทดสอบเด็กนักเรียนที่จะเข้ามาศึกษาต่อในสถาบัน ซึ่งมีการกำหนดไว้มานานแล้ว ถือเป็นระเบียบเพื่อสร้างความเสมอภาพให้กับเด็กที่เจ้าทดสอบคนอื่น ๆ ด้วย  การร้องไห้อาจรบกวนสมาธิของเด็กนักเรียนคนอื่นๆ เพราะถ้าเด็กคนหนึ่งร้องอาจทำให้เพื่อนคนอื่น ๆ ร้องตาม ทำให้ไม่สนใจในสิ่งที่อยู่ข้างหน้าหรืออาจไม่สามารถเข้าทดสอบความรู้ความสามารถได้ต่อ ส่งผลกระทบต่อเด็กคนอื่น ๆ ซึ่งการตัดคะแนนก็ถือว่าให้ความเป็นธรรมต่อเด็กคนอื่นด้วย ส่วนคะแนนเพียง 3 คะแนนเป็นเพียงคะแนนส่วนน้อย และปีนี้ที่ประกาศไปเพราะต้องการอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมในการทดสอบจึงได้ทำประกาศออกไป  หากระหว่างทดสอบมีเด็กร้องไห้ ทางโรงเรียนไม่ได้เข้มงวดตัดคะแนน แต่จะใช้วิธีการพาเด็กออกไปข้างนอกและให้คุณครูที่เชี่ยวชาญเข้าไปดูแลและใช้วิธีการให้เด็กสงบลง แล้วเข้าไปทดสอบใหม่ อาจจะไม่ตัดคะแนนเลยก็ได้ ซึ่งจากนี้อาจต้องมีการทบทวนระเบียบ เพื่อให้เกิดความเข้าใจในแนวทางเดียวกัน 

ขอบคุณเพจWiriyah Eduzones,ข่าวสดออนไลน์