"บิ๊กโจ๊ก" ลุยตรวจเรือประมงพาณิชย์ 10,000 ลำ

2022-02-04 01:00:30

"บิ๊กโจ๊ก" ลุยตรวจเรือประมงพาณิชย์ 10,000 ลำ

Advertisement

"บิ๊กโจ๊ก" ลุยตรวจเรือประมงพาณิชย์ทั้งประเทศ 10,000 ลำ วางระบบให้มีมาตรฐานสร้างความมั่นใจประมงไทยไม่ทำผิด ก.ม.

เมื่อวันที่  3 ก.พ.  พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะทำงานเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจสอบ ควบคุม เฝ้าระวังการทำประมงโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นประธานการประชุม การตรวจเรือประมงแบบบูรณาการ ณ ห้องประกุลาดำ ชั้น7 อาคารจุฬาภรณ์ กรมประมง  โดยมีหน่วยงานเข้าร่วมประกอบด้วย กรมประมง กรมเจ้าท่า กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ศูนย์รักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.)

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การบูรณาการตรวจเรือประมงทั้งระบบครั้งนี้ เป็นปฏิบัติการเสริมสร้างประสิทธิภาพการตรวจสอบ ติดตาม และเฝ้าระวังการทำประมงของประเทศไทยเพราะในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีการตรวจทั้งระบบเช่นนี้ ทำให้ประเทศไทยถูกมองจากต่างประเทศว่า มีความพยายามไม่เพียงพอในการบังคับใช้กฎหมาย ส่งผลให้เราถูกลดระดับการค้ามนุษย์จาก Tier 2 เป็น Tier 2 Watchlist และภายหลังจากที่รับข้อสั่งการจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดหลายราย เช่น กรณีเรือปลอมสัญชาติ 5 ลำที่ จ.สงขลา กรณีการสวมเรือที่ จ.ชลบุรี และสมุทรสาคร กรณีสัญญาณ VMS ขาดหายที่ จ.ปัตตานี รวมถึงกรณีลูกเรือตกน้ำสูญหาย 231 คนในทุกจังหวัดชายทะเล ทำให้เห็นว่ามีความจำเป็นต้องบูรณาการการทำงานของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การประมงของเราไร้การทำประมงผิดกฎหมาย เพื่อเป้าหมายสูงสุด คือ การประมงที่ยั่งยืน จับต้องได้ในระยะเวลารวดเร็วที่สุด

"ผมทราบดีว่าพี่น้องชาวประมง 95 % เป็นน้ำดี มีเพียง 5% ที่เป็นน้ำเสีย แต่ทำให้ 95 % ถูกสังคมมองด้วยสายตาหวาดระแวง หน้าที่ของผม คือ แยกน้ำเสียออกจากน้ำดีให้ได้ ผมตั้งใจทำเต็มที่เพื่อให้พี่น้องน้ำดีทำมาหากินได้อย่างสบายใจ ได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มที่ ทรัพยากรปลามีกินมีใช้ถึงลูกหลาน ส่วนน้ำเสียก็ต้องกำจัดออกไปให้หมด เราจะตรวจการขอใบอนุญาตประมงทั้งระบบกว่า 10,000 ลำ เพื่อสร้างมาตรฐานสากล เป็นที่ยอมรับของสากล สุดท้ายความเข้มงวดเหล่านี้ ประโยชน์จะตกสู่ชาวประมง เราไม่ได้ทำเพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่ทำเพื่อชาวประมง ทำเพื่อส่วนรวม" พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าว