พท. เสนอร่าง พ.ร.บ.การประมง 6 ฉบับต่อสภาฯ

2022-02-03 03:00:18

พท. เสนอร่าง พ.ร.บ.การประมง 6 ฉบับต่อสภาฯ

Advertisement


พท. เสนอร่าง พ.ร.บ.การประมง 6 ฉบับต่อสภาฯ เตรียมบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระพิจารณา จี้รัฐบาลหันมามองปัญหาพี่น้องชาวประมง

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) พร้อมด้วยน.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. และโฆษกพรรค และนายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ แถลงข่าวถึงการยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประมง ทั้ง 6 ฉบับ ของ พท. ต่อสภาผู้แทนราษฎร

น.ส.ธีรรัตน์ กล่าวว่า นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรค พท. ได้ประสานงานกับ 6 สมาคมชาวประมง ร้องเรียนถึงปัญหาที่กลุ่มชาวประมงได้เผชิญมาตลอด 8 ปี โดยเฉพาะปัญหาและอุปสรรคในการทำมาหากิน ก่อนหน้านี้ทางสมาคมฯได้ยื่นข้อเรียกร้องไปรัฐบาลแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้า อ้างว่านายกฯยังไม่รองรับกฎหมายที่เสนอเพราะเกี่ยวข้องกับการเงิน ทำให้ทางกลุ่มฯมาร้องเรียนกับพรรค พท. จึงนำมาซึ่งร่างพ.ร.บ.ที่เราจัดทำขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาพี่ชาวประมงกว่า 5 หมื่นครัวเรือนที่ประสบปัญหานี้ และขณะนี้กำลังนำเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาฯต่อไป

ด้านนายจุลพันธ์ กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามารับตำแหน่งนายกฯใหม่ๆ ซึ่งได้มีการออกกฎหมายเพื่อแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม (IUU) ดังนั้นพรรค พท. จึงมีข้อสรุปด้วยการเสนอร่างกฎหมาย 6 ฉบับ ทั้งการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ไม่ให้เรือประมงติดระบบ AIS เครื่องสำแดงข้อมูลตัวตนอัตโนมัต การซื้อเรือคืน และขยายเวลาการประมง ยืนยันร่างกฎหมายทั้งหมดเป็นการหาทางออกอย่างเป็นรูปธรรมและครบวงจร ได้แก่ ร่างพ.ร.บ.มีพ่วงเรื่องการเงิน ร่างพ.ร.บ.ตัดการเงินออก ร่างพ.ร.บ.แก้ไขรายมาตรา ร่างพ.ร.บ.ที่แยกเรื่องการเงินออกมา โดยตั้งเสนอตั้งกรมประมงทะเล ร่างพ.ร.บ.กองทุนประมง และร่างพ.ร.บ.สภาการประมงแห่งชาติ

"ผมขอถามความจริงใจรัฐบาล ซึ่งในเรื่องการประมงสามารถนำเม็ดเข้าประเทศได้หลายแสนล้านบาท เราจะรอดูว่ารัฐบาลมีท่าทีอย่างไร หากให้ความร่วมมือกับพรรค พท. การแก้ไขสามารถเกิดขึ้นได้จริง" นายจุลพันธ์ กล่าว

ขณะที่นายพรเทพ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนพี่น้องชาวประมงเพราะเขาเดือดร้อนมาก ดังนั้นพรรค พท. และทีมผู้บริหาร มองว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะตั้งแต่ปี 58 ไม่มีความคืบหน้าเลย รัฐบาลอย่ามองว่าไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน หรือไม่ทราบเลยว่าชาวประมงเขามีความเดือนร้อน เพื่อให้ชาวประมงสามารถดำรงชีวิตโดยสุจริตและสามารถลืมตาอ้างปากได้อีกครั้ง จึงฝากไปยังรัฐบาลว่าเป็นเนื่องเร่งด่วนเพราะเกี่ยวข้องกับความป็นความตายของชาวประมง