เปิดเส้นทางความสำเร็จในชีวิต "ไมค์ ภิรมย์พร"

2022-02-01 12:05:56

เปิดเส้นทางความสำเร็จในชีวิต "ไมค์ ภิรมย์พร"

Advertisement

เป็นหนึ่งในนักร้องที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก สำหรับ "ไมค์ ภิรมย์พร" ล่าสุดออกมาเปิดใจในรายการ Z Story Z Holiday ช่องอมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง34 กับพิธีกร “หมอก้อง-สรวิชญ์” และพิธีกร “ลิตา อินท์ชลิตา” ในหลายๆเรื่องทึ่คนยังไม่รู้ถึงความสำเร็จของคนในครอบครัว พร้อมอัปเดตผลงานเพลงว่าจะได้ฟังกันเมื่อไหร่

ที่มาของธุรกิจ?
เริ่มจากปลาร้า เรามีความคลุกคลีอยู่กับปลาร้ามาตั้งแต่เด็ก สมัยก่อนพ่อแม่ทำไร่ทำนา ก็จะจับปลาจากทุ่งนามาหมักปลาร้า ก็เลยมีความผูกพันกับปลาร้าอยู่ในสายเลือด ขาดไม่ได้ ส่วนแรงบันดาลใจคือ คุณพ่อ ด้วยความที่คุณพ่อท่านป่วย เป็นมะเร็งท่อน้ำดี ก็คือพยาธิใบไม้ในตับ ที่แฝงตัวอยู่ในปลาที่มาหมักเป็นปลาร้า หรือในปลาส้มก็ดี พอคุณพ่อเสียด้วยโรคนี้ เราก็เลยคิดว่า อยากให้คนไทยได้กินของที่สุก สะอาด เราจึงมาสานต่อความตั้งใจเพราะมีคุณพ่อเป็นแรงบันดาลใจ

จุดเริ่มต้นของน้ำปลาร้าแซ่บไมค์?

เรามีการลองผิดลองถูก ซึ่งจะใช้วิธีการต้ม หม้อนี้สูตรนี้ อีกหม้อก็อีกสูตร ประมาณ 3-4 หม้อ ลองให้หมด หม้อไหนไม่อร่อยก็เททิ้ง แล้วเราก็ได้ไปปรึกษากับ รศ.ดร.เชาว์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน อาจารย์เขาก็ได้ให้คำแนะนำ จนสุดท้ายก็ได้สูตรน้ำปลาร้ามา

ชีวิตปังจนส่งลูกสาวเรียนนอกได้?

ช่วงแรกที่คนโต กับคนที่สองไป ช่วงนั้นอยู่ระดับไฮสคูล หรือม.3 เรียนที่แคนาดา แต่ว่าตอนนั้นเพิ่งจะเริ่มๆทำธุรกิจนี้ เราก็บอกกับเขาว่า ถ้าหนูอยากไปเรียนต่างประเทศ พ่อจะให้ไป แต่พ่อมีทางให้เลือกอยู่ 2 ทาง คือ 1 ไปแล้วถ้าอยู่ได้ ก็อยู่ไปกัดฟันส่งให้ และ 2 ถ้าอยู่ไม่ได้แล้วกลับมา หมดสิทธิ์ที่จะไปอีกแล้ว เพราะพ่อไม่มีเงินขนาดนั้น ที่จะส่งไปบ่อยๆ สุดท้ายสองคนพี่น้องเขาก็ตัดสินใจไป จนตอนนี้ก็ยังไม่กลับมา แต่ก็เคยมาเยี่ยมอยู่ ครั้งสองครั้ง ตั้งแต่เรียนไฮสคูลจนจบมหาวิทยาลัย รวมแล้ว 10 กว่าปีภูมิใจกับลูกสาวทั้ง 3 ขนาดไหน?

ภูมิใจอย่างที่สุดของชีวิต ทุกวันนี้ในขณะที่เขาเรียน เขาก็ทำงานไปด้วย เลี้ยงดูตัวเอง เป็นเด็กเสิร์ฟ ตามร้านอาหาร เขาไม่ได้สร้างความหนักใจให้กับพ่อแม่เลย พวกเขาเป็นเด็กที่ดี อย่างคนเล็กเขาก็เพิ่งตามพี่ๆเขาไปอยู่ ประมาณ 4-5 เดือนแล้วผลงานเพลงในตอนนี้?

ไม่แน่ครับ อาจจะมีโอกาส แต่จริงๆบอกกับตัวเองว่า พอเราอายุมากขึ้น เราก็อยากจะเกษียณตัวเอง แต่ทางผู้ใหญ่อย่างแกรมมี่ เขาก็บอกว่า อย่าเพิ่งเลย อย่างน้อยๆออกมาให้แฟนๆได้หายคิดถึง ปีนึงสักหนึ่งซิงเกิล ตอนนี้กำลังคุย เจรจา ยังไม่ได้เกษียณไปเลยซะทีเดียว ตอนนี้ถ้าอยากติดตามผลงานอื่นๆ อย่างเกษตร หรือเกี่ยวกับเสียงเพลงก็อาจจะเป็นเสียงเพลงในสวนที่จังหวัดอุดรธานี แฟนเพลงสามารถแวะไปที่ร้าน ก็จะมีมินิคอนเสิร์ตบ้าง ชิลๆ วางแผนไว้แบบนั้นครับ

ฉายา ขวัญใจคนใช้แรงงาน ได้มาอย่างไร?ฉายานี้มาจากทางผู้ใหญ่ของแกรมมี่ หรือพี่ตี่ กริช ทอมมัส และอีกส่วนหนึ่งคือ ชีวิตของเราด้วย สมัยก่อนเราลำบากมาก ทั้งทำงานก่อสร้าง เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถ เป็นยาม เด็กล้างแก้ว เด็กห้องน้ำ ชีวิตเราทำมาหมดจุดเริ่มต้นของการเป็นนักร้อง?

เราเป็นยาม ก็เลยได้รู้จักพี่ๆนักดนตรี ที่เขามาเล่นดนตรีกัน เราก็พยายามร้องเพลงให้เขาฟังอยู่เรื่อยๆ หาโอกาสให้ตัวเอง แล้วเขาก็เห็นว่าเราชอบร้องเพลง แล้วช่วงเวลาที่เขาพัก เขาก็จะชอบให้เราร้องเพลงให้ฟัง เราก็ร้องให้ฟังสดๆ จนกระทั่งมีป๋าท่านหนึ่ง ที่รู้จักกับโปรดิวเซอร์ของแกรมมี่ ทำเพลงลูกทุ่งอยู่สมัยนั้น เขาก็เลยพาเราไปฝาก เพราะเห็นว่าเรามีแวว เขาก็มาไปเทสเสียง

ชีวิตโดนดูถูกมาเยอะ?

เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเจอแบบนี้ เขาก็บอกว่าเพลงแบบนี้ หน้าตาแบบนี้ไม่ดังหรอก ช่วงแรกๆ แต่เราบอกตัวเองว่า ไม่เป็นไร คำพูดที่เขาพูด ที่แทงใจเรา ถือว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง มีบ้างที่ท้อ แต่พอเรามาคิดว่า ท้อไปมันก็เสียเวลา เราสู้ดีกว่า ต้องมีสักวันที่เป็นของเรา เลือกที่จะสู้ชีวิต ไม่ยอมแพ้ เอาทุกอย่างมาเป็นพลัง จนมาพีคที่สุด ก็คือเพลง ยาใจคนจน สมัยนั้นยังเป็นเทปคาสเซ็ท ก็ประมาณล้านตลับ ชีวิตพลิกผันเลย มีเงินปลดหนี้ให้แม่ ได้สร้างบ้านให้กับพ่อแม่ เพลงนี้ถือว่าเปลื่ยนชีวิตไปเลย และได้เป็นขวัญใจคนใช้แรงงานตั้งแต่นั้นมา
หลายคนยังมองว่าเป็นศิลปินติดดิน ถึงแม้จะโด่งดัง?

เพราะว่าเรามีความคุ้นเคย มีวิถีอยู่กับพ่อแม่ ถึงแม้จุดหนึ่งเราจะประสบความสำเร็จ บางครั้งเราใช้ชีวิตหรู ทานอาหารดีๆก็มี ใช้ของแบรนด์เนมก็มี เคยไปซื้อกระเป๋าสตางค์หลุยส์ครึ่งนึง พอซื้อมาก็ยังมานั่งนึกเสียดาย ใช้จนขาดตอนนี้ก็ยังเก็บไว้ ให้รู้ว่าครั้งหนึ่งเราเคยใช้ แต่สุดท้ายแล้ว เราก็มาเปรียบเทียบกับของที่ไม่แพงแต่ใช้ได้เหมือนกัน จุดประสงค์เดียวกัน ก็เลยคิดว่ามันไม่จำเป็น วิถีเราเป็นแบบนี้ กินง่าย อยู่ง่าย เราสบายใจแบบนี้มากกว่า