โควิดพ่นพิษ ส.ส.รัฐบาลกักตัวอื้อสภาฯส่อแววล่ม

2022-01-18 18:13:09

โควิดพ่นพิษ ส.ส.รัฐบาลกักตัวอื้อสภาฯส่อแววล่ม

Advertisement

โควิดพ่นพิษ ส.ส.รัฐบาลกักตัวเกือบ 20 คน สภาฯส่อแววล่ม ประชุม 19 ม.ค. ด้าน "นิโรธ" หนักใจองค์ประชุมร่อแร่ ขณะที่ "หมอสุกิจ" ยันประชุมสภาฯต่อ

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่ 19ม.ค.ซึ่งเป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก นับจากปีใหม่2565 ภายหลังจากต้องเลื่อนประชุมมา 2 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน แต่ปรากฏว่า ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 19 ม.ค. มีแนวโน้มจะเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาล่ม เนื่องจากมี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์และส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ถูกกักตัวร่วม 20 กว่าคน ไม่สามารถมาร่วมประชุมได้ เพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยในส่วนพรรคประชาธิปัตย์ มีส.ส.ถูกกักตัว 11 คน ขณะที่พรรคพลังประชารัฐมีส.ส.ถูกกักตัวเบื้องต้น 5 คน ทำให้หมิ่นเหม่ที่เสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลจะไม่ครบองค์ประชุม เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีเสียงรวมทั้งหมด 264 คน จากจำนวน ส.ส.ในสภาที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ขณะนี้ 473คน เท่ากับเกินองค์ประชุมสภา 237 เสียง มาเพียงแค่ 27เสียง ดังนั้นเมื่อมีส.ส.รัฐบาลถูกกักตัวในเบื้องต้น 18 คน และอาจมีเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ ทำให้เหลือเสียงส.ส.ฝ่ายรัฐบาลเกินกึ่งหนึ่งมาเพียงเล็กน้อย มีแนวโน้มเสี่ยงเกิดปัญหาองค์ประชุมล่มเหมือนที่ผ่านมา

ด้านนายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวว่า มีความเป็นห่วงเรื่ององค์ประชุมสภาฯในการประชุมวันที่ 19ม.ค. อาจไม่ครบองค์ประชุม เพราะขณะนี้มีส.ส.ต้องถูกกักตัวหลายคน ในส่วนพรรคพลังประชารัฐได้รับแจ้งว่า มีเบื้องต้นประมาณ 4-5คน ที่ไปสัมผัสใกล้ชิดกับกลุ่มเสี่ยง ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์แจ้งว่า มีส.ส.ถูกกักตัว 10 กว่าคน รวมแล้วร่วม 20คน อาจมีปัญหาเรื่ององค์ประชุมได้ เพราะปัจจุบันส.ส.ฝ่ายรัฐบาลมีจำนวนเสียงทั้งหมด 260กว่าเสียง เกินกึ่งหนึ่งขององค์ประชุมมาเพียง 27เสียงเท่านั้น เมื่อหักเสียงประธานและรองประธานสภาฯ 3 เสียงแล้ว เสียงส.ส.รัฐบาลเกินครึ่งแค่ 24เสียง การที่ส.ส.ถูกกักตัวหลายคน อาจทำให้องค์ประชุมมีปัญหา จึงกำชับส.ส.พลังประชารัฐและครม.ทุกคนเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมมากที่สุด การประชุมวันดังกล่าวมีวาระสำคัญมากมาย อาทิ การรับทราบพระบรมราชโองการแต่งตั้งนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำฝ่ายค้าน การพิจารณาพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 ตามที่ครม.เป็นผู้เสนอ โดยในเบื้องต้นพยายามประสานพูดคุยกับนพ.ชลน่าน เพื่อขอความร่วมมือให้ร่วมเป็นองค์ประชุม โดยเฉพาะการพิจารณาพ.ร.ก.ควบคุมสารต้องห้าม ที่เป็นกฎหมายสำคัญของประเทศ ถ้าองค์ประชุมไม่ครบ กฎหมายต้องถูกเลื่อนออกไป ยิ่งมีผลเสียหายต่อประเทศ

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้มีส.ส.ประชาธิปัตย์แจ้งมาไลน์พรรคต้องถูกกักตัว 11 คน เป็นกลุ่มเสี่ยง 10 คน คือ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.จิตภัสร์ ตั้น กฤดากร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายนริศ ขำนุรักษ์ ส.ส.พัทลุง นายภานุ ศรีบุศยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง นายธารา ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช นายจักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอีก 1คนคือ นายเดชอิศม์ ขาวทอง ส.ส.สงขลา ที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยขอให้ส.ส.ที่อยู่ในภาวะเสี่ยง รายงานให้วิปรัฐบาลทราบเป็นระยะๆ ว่าแต่ละคนอาการเป็นอย่างไร วิปรัฐบาลขอความร่วมมือใน การประชุมสภา วันที่ 19 ม.ค. ขอให้ส.ส.ทุกคนทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ตรวจเอทีเคก่อนเข้าห้องประชุม ใครไม่ตรวจไม่ให้เข้าห้องประชุม โดยหลังจากพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว 2 เรื่อง จะพิจารณาพ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม และพ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ซึ่งเป็นกฎหมายสำคัญ ต้องมาดูว่า องค์ประชุมช่วงนั้นเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนพรรคพลังประชารัฐมี 4 คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว คือ นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย จำนวน 3 คน คือ นายพิบูลย์ รัชกิจประการ ส.ส.สตูล นายธนยศ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย และนายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรยืนยันว่า ต้องมีการประชุมสภาฯในวันที่ 19 ม.ค.นี้ เพราะมีส.ส.ติดเชื้อแค่ 1คน ติดจากการหาเสียง ไม่เกี่ยวกับงานสภาฯ ส.ส.คนอื่นไม่ได้ติดเชื้อ ส่วนส.ส.ที่ต้องกักตัวก็กักไป แต่ต้องมีการประชุมสภาฯ เพราะสถานการณ์ติดเชื้อทั่วประเทศดีขึ้น ไม่มีความจำเป็นต้องเลื่อนประชุม ที่ผ่านมาเลื่อนประชุมสภาฯมา 3สัปดาห์แล้ว