"ศุภชัย" ทนไม่ได้ ก.ม.ถูกบิดเบือนยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด

2022-01-18 15:53:47

"ศุภชัย" ทนไม่ได้ ก.ม.ถูกบิดเบือนยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด

Advertisement

"ศุภชัย" ทนไม่ได้ ก.ม.ถูกบิดเบือน บังคับใช้มิชอบ ยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด 

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด รัฐสภา โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เมื่อวานนี้ นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ออกมาแถลงว่า คณะกรรมการควบคุมยาเสพติด จะประชุมเพื่อพิจารณาเสนอบัญชียาเสพติดประเภท 1-5 ให้กับ รมว.สาธารณสุขเพื่อประกาศตามมาตรา 29 แห่งประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยท่านรองเลขาธิการ อย. ได้แถลงว่าในประเภท 5 จะไม่มีชื่อกัญชา ส่วนแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง ผมจะไม่กล่าวถึง เพียงอยากจะบอกว่านี่คือสิ่งที่ผมยืนยันมาตลอดว่ากัญชา ไม่ใช่ยาเสพติด ประเภท 5 มาตั้งแต่ กฎหมายยาเสพติดมีผลใช้บังคับ เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2564 แล้ว

นายศุภชัย ระบุต่อว่า การที่ที่ผ่านมามีบางท่านบอกว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่ หรือสื่อพาดหัวข่าวว่า ปลดล็อกกัญชาทำให้ดูเหมือนว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่มาแต่ต้นจึงเป็นความเข้าใจผิดที่เข้าใจได้ เพราะเรื่องกฎหมายเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจได้ง่ายๆและช่วงเวลาที่ผ่านมาก็มีแต่ความสับสนจนน่าเวียนหัว แต่ถึงวันนี้เราทุกคนก็ได้ฟังจากรองเลขาธิการ อย.แล้วว่ากัญชา จะไม่มีระบุไว้ในประเภท 5 ที่ผ่านมาภาพของผมดูแข็งกร้าวดุดัน แต่เพราะผมเป็นผู้แทนราษฎร เป็นกรรมาธิการร่างกฎหมายนี้ เป็นภูมิใจไทยที่จับเรื่องกัญชามาแต่ต้น จึงไม่อาจเพิกเฉยอยู่ได้กับเจตนารมณ์ของกฎหมายที่ถูกบิดเบือน ทนไม่ได้กับการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่ชอบกับประชาชน

"วันนี้เมื่อชัดเจนว่ากัญชาไม่ได้อยู่ในบัญชียาเสพติด ผมก็คาดหวังว่ากัญชาจะก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดทั้งทางการแพทย์และทางเศรษฐกิจต่อประเทศชาติและประชาชน สุดท้ายที่อยากจะพูดคือ ผมอยู่พรรคภูมิใจไทย ที่มีหัวหน้าพรรคชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล มีเลขาธิการพรรคชื่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ มีรัฐมนตรี 7 คน ส.ส. 61 คน ทุกคนโดยการนำของหัวหน้าพรรคทุ่มเททำงานตามหน้าที่อำนาจกันอย่างหนัก เพื่อประชาชน เราบอกเสมอว่าเราเป็นพรรคปฏิบัติการ สัญญากับประชาชนอะไรไว้ทำได้ทำทันที เพราะพวกเราภูมิใจไทยเราบอกกับตัวเอง เราบอกกันเองว่า เราเป็นภูมิใจไทย พูดแล้วทำ" นายศุภชัย ระบุ