"คำนูณ"โวย รมต.หนีตอบกระทู้ถามสดโรคระบาดหมู

2022-01-17 13:09:39

"คำนูณ"โวย รมต.หนีตอบกระทู้ถามสดโรคระบาดหมู

Advertisement

"คำนูณ"โวย รมต.หนีตอบกระทู้ถามสดโรคระบาดหมู

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีการตั้งกระทู้ถามสดในที่ประชุมวุฒิสภา ว่า ตนตั้งกระทู้ถามด้วยวาจา เรื่อง การปกปิดข้อมูลโรคระบาดเอเอสเอฟในหมู และการแก้ปัญหาราคาหมูแพง ตั้งถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แต่ในวันนี้ การตั้งกระทู้สดเกิน 3 กระทู้ จึงต้องจับฉลากและตนได้ตั้งคำถาม ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์มาตอบแทน แต่เจ้าหน้าที่ที่ประสานแจ้งว่านายเฉลิมชัย ติดภารกิจไม่สามารถมาตอบได้ เช่นเดียวกับกระทู้ถามสดอื่นที่ผ่านการจับสลากที่บรรจุเข้าสู่ที่ประชุมวุฒิสภา รัฐมนตรีติดภารกิจทั้งหมด


"กระทู้สดของผม และกระทู้สดอื่น จึงตกไปทั้งหมดตามข้อบังคับ ถ้ายังติดใจอยู่ สามารถยื่นใหม่ได้ในสัปดาห์ต่อ ๆ ไป กระทู้สดผมตกไปในลักษณะดังกล่าวหลายครั้งก่อนหน้านี้ และส่วนหนึ่งไม่ได้ตั้งถามซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ความสด มันหมดไป โดยเฉพาะในยุคสังคมข้อมูลข่าวสารเช่นทุกวันนี้ แต่กระทู้นี้ขอตัดสินใจอีกครั้ง" นายคำนูณ กล่าว

นายคำนูณ ระบุด้วยว่าสำหรับประเด็นที่จะตั้งคำถาม คือ ข้อเท็จจริงของการการปกปิดข่าวโรค ASF ที่เริ่มปรากฎในไทยแล้ว ในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้ รัฐบาล หรือฝ่ายการเมือง รู้เห็นเป็นใจกับการปกปิดข่าวหรือไม่ อย่างไร รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น การแก้ปัญหา รวมถึงการรับผิดชอบจากฝ่ายการเมืองหรือข้าราชการประจำ