กมธ.สาธารณสุขถกด่วน 20 ม.ค."กัญชา"เป็นยาเสพติดหรือไม่

2022-01-16 11:09:44

กมธ.สาธารณสุขถกด่วน 20 ม.ค."กัญชา"เป็นยาเสพติดหรือไม่

Advertisement

ประธาน กมธ.สาธารณสุขเรียก "ป.ป.ส.-ตร.-สธ."แจงด่วน 20 ม.ค.ปม "กัญชา" ยังเป็นยาเสพติดหรือไม่  เผย "แอ๊ด คาราบาว-ไข่ มาลีฮวนนา" ติดต่อขอเข้าร่วมรับฟังการประชุมด้วย

เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร  กล่าวถึงประเด็นการถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 ตามเจตนารมณ์ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. 2564 มีผลใช้บังคับวันที่ 9 ธ.ค.2564 ซึ่งมีการถกเถียง เห็นแย้ง ทั้งผู้ใช้กฎหมาย และผู้ออกกฎหมาย ว่า  ในฐานะประธาน กมธ. เห็นข้อกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงล่าสุดว่าเรายังตามไม่ทันและถือปฏิบัติไม่ทัน  เรื่องนี้อยู่ในความสนใจของสังคมมากๆ หลายท่านเข้าใจผิด หลายท่านก็เข้าใจถูก ผมจึงได้หารือกับทางเพื่อนๆ ใน กมธ. วันพฤหัสฯที่ 20 ม.ค. นี้ เชิญชวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นเลขาธิการป.ป.ส. ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผบ.ตร. และอีกหลายๆ ท่านที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการใช้กฎหมายบังคับใช้กฎหมายมาหารือกัน คิดว่าคงจะเป็นทางออกที่ดี จะได้สร้างความเข้าใจให้กับพี่น้องประชาชน

"วันนี้พี่น้องหลายท่านโทรศัพท์มาหาผมให้กำลังใจกับผม อยากเห็นกัญชา ซึ่งเคยซุกอยู่ใต้ดิน ใต้พรมมาอยู่บนดิน  ถ้าเราสามารถแก้กฎหมายให้พืชกัญชาเป็นพืชสมุนไพรได้อย่างถูกต้อง ผมว่าประเทศไทยจะฟื้นตัวจากเศรษฐกิจที่รับผลกระทบจากโควิดได้เร็วที่สุดในโลกด้วยครับ นี่คือสิ่งที่ผมยืนยันเลยครับ”นายปกรณ์ กล่าว

นายปกรณ์ กล่าวด้วยว่า ในการประชุม กมธ.วันที่ 20 ม.ค. จะเป็นเวทีที่จะให้เวลากับทุกคนได้แสดงความคิดเห็นสรุปว่ามันจะเป็นอย่างไร มีหลายท่านที่จะขอข้าร่วมประชุมด้วย เช่นคือน้าแอ๊ด คาราบาว ตอนนี้กำลังประสานกันอยู่ แต่น้าไข่ มาลีฮวนน่า ยืนยันตอบรับที่จะมาเข้าร่วมประชุมอย่างแน่นอน ซึ่งเสียงสะท้อน ประชุมวันนั้น จะเป็นสิ่งที่  กมธ. จะสรุปผลการประชุมส่งต่อไปยังนายกรัฐมนตรี  ส่งต่อไปยัง รมว.สาธารณสุขและอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกระทรวงยุติธรรม