เจ้าของบ้านสุดช้ำบริษัทรับสร้างบ้านไม่ตรงแบบทิ้งงาน

2022-01-13 18:59:28

เจ้าของบ้านสุดช้ำบริษัทรับสร้างบ้านไม่ตรงแบบทิ้งงาน

Advertisement

เจ้าของบ้านสุดช้ำ บริษัทรับสร้างบ้านไม่ตรงแบบ ทิ้งงาน เงียบหายไป 3 เดือน ปล่อยให้หมดสัญญา เอาเงินไปมากกว่าหน้างาน  แช่งให้รับกรรมในชาตินี้

เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก  กระต่าย มาตทะวงษ์ โพสต์ภาพบ้านพร้อมข้อความระบุว่า  นอนไม่หลับ คิดเรื่องบ้านอยู่หลายวัน เลยลุกขึ้นมาโพสต์ไว้เป็นบทเรียน เราจะเล่าให้ฟัง ทุกคนจะได้ไม่พลาดเหมือนเรา เราเก็บเงินมาตั้งแต่ตอนเรียน ทำงานมาด้วยน้ำพักน้ำแรง ทำงานหนักจริงๆ จนได้เข้า รพ. หลายรอบเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามาจากครอบครัวที่จน ไม่มีต้นทุน ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก  จนอยู่มาวันหนึ่ง เราได้ตัดสินใจทำบ้าน+กับทำหน้าร้าน ขยายธุรกิจของตัวเอง เราเลยตัดสินใจกู้เงินมาส่วนหนึ่ง+กับเงินเก็บส่วนหนึ่ง เลยตัดสินใจทำบ้านทั้งๆ ที่ยังไม่พร้อม เพราะตาบอกว่า ก่อนแกตาย แกอยากมาขึ้นบ้านใหม่ของหลาน (ความฝันเด็กน้อย ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต อยากมีบ้านหลังโตๆ ให้ตา ยาย พ่อกับแม่ และครอบครัวได้อยู่แบบสุขสบาย)

ก่อนตัดสินใจทำ มีผู้รับเหมา และบริษัทมาเสนอเยอะมาก แต่เราก็ตัดสินใจเลือกบริษัทนี้เพราะ 1.เจ้าของบริษัทและภรรยาของเค้า พูดจาดี เหมือนเราได้เจอคนดี ทุกอย่างดูดีไปหมด น่าจะไว้ใจ และเชื่อถือได้ 2.คิดว่าราคาแพง คงจะได้ของดี งานคงมีมาตรฐาน  3.เราเห็นรีวิว เราว่าเออก็โอเค เราเลยตัดสินใจเลือกบริษัทนี้  4.เค้าบอกไว้ใจเค้าได้ จะทำบ้านลูกค้าให้เหมือนบ้านตัวเอง ให้เชื่อมั่น และเชื่อใจในตัวเค้า


สุดท้ายสิ่งที่เราได้รับคือ

- ตอนแรกแบบที่ทำหน้างาน กับแบบในสัญญาไม่ตรงกัน เช่นเหล็กในแบบ 16 บริษัททำ 12 เป็นต้น

- ตอกเสาเข้มผิด ตอม่อผิด ขนาดเหล็กผิด ยังไม่พอ และอื่นๆ อีกมากมาย บ้านเราพัง แล้วต้องแก้หลายจุดมาก เราก็ยอมให้บริษัทแก้ไข ด้วยความเชื่อใจ และไว้ใจเค้า และคาดหวังว่าจะออกมาแบบดีที่สุด

หลังๆ เราเริ่มเห็นว่ามันแปลกๆ คือไม่ใช่แล้ว เราเห็นมีลูกค้าไปโพสต์ตามงานหน้าเพจ แล้วอยู่ๆ เม้นก็หายไป เลยทักไปถาม เค้าบอกบริษัทลบออก ขู่จะฟ้องถ้าไม่ลบเพราะทำให้บริษัทเสียหาย เราก็เลยไปลองเม้นดู แต่เม้นไปก็ไม่ได้คิดอะไร แค่อยากให้เค้าเอาคนมาทำงาน เพราะกู้เงินมาสร้าง ดอกเบี้ยขึ้นทุกวัน เราเม้นไปประมาณว่าแค่บอกว่ารอช่างเข้าหน้างานอะไรประมาณนั้นปรากฎว่า เจ้าของบริษัทโทรมาขู่เหมือนกัน (คอมเม้นไหนไม่ดี ขู่ลบหมด)  เราก็เลยเริ่มหาข้อมูลที่ลึกกว่าเดิม สรุปไปเจอลูกค้าเค้าหลายคน แล้วมีคนติดต่อเรามาส่วนหนึ่ง คือเสียหายด้วยบริษัทนี้ทุกคน 6-7 คนที่เราคุยด้วย เจอเหมือนกันหมด คือรู้แล้วจุกกันไปข้างหนึ่ง น้ำตาไหลแบบหมดแล้วความฝันประมาณนั้น

แต่ ณ ตอนนั้นเราก็ยังหวังให้เค้ามาทำให้เสร็จ อย่างน้อยก็ได้กู้หน้าบริษัทเค้ามาบ้าง แต่เค้าไม่คิดเลยเว้ย ไม่คิดถึงความรู้สึกเราเลย เชื่อไหม? เราเลือกบริษัทนี้มา แม่เราเครียด ความดันขึ้นไม่รู้กี่รอบ เห็นพ่อกับแม่ร้องไห้ เข้า รพ. คือมันทรมานใจคนเป็นลูก  คือเออกูพลาดเอง กูผิดเอง เออแล้วเรามารู้ว่ารีวิวที่บริษัทเมคขึ้นโดยการให้คนของบริษัทไปเขียน มันคือการหลวกหลวงลูกค้าไหมคะทุกคน เหมือนเค้าไม่กลัวเราจะฟ้อง หรืออะไรเลย มีวันหนึ่ง บริษัทนัดชนบิลเพื่อดูว่าเงินเหลือเท่าไหร่ คือเรางง ทำงานยังไง ไม่มีแม้นแต่บัญชีจะดู ต้องมาขอดูที่ลูกค้าตลอดเลย คือถ้าไม่ไม่เก็บหลักฐานทั้งหมดไว้ เราว่าเราซวยเลย

สุดท้ายวันนั้นที่บอกว่ามาชนบิลเค้าเอาทนายมา คือเราโคตรเสียความรู้สึก เค้าคงวางแผนมาเป็นอย่างดี เพราะทนายคนนี้น่าจะคือคนเดียวกันกับคนที่เป็นตัวแทนบริษัท คดีฟ้องของบ้านอีกหลัง (บ้านหลังนี้ก็เสียหายหลายล้านเหมือนกัน ตอนนี้เรื่องอยู่ที่ศาล) มีคนบอกว่าเค้าเป็นลูกพี่ลูกน้องของเจ้าของบริษัท  ณ ตอนนี้บ้านของเราช่างไม่เข้าหน้างานมาจะ 3 เดือนแล้ว บริษัทเงียบหาย ปล่อยให้หมดสัญญา เอาเงินไปมากกว่าหน้างาน แล้วช่างที่มาทำบางคนก็ไม่ได้ค่าจ้างกับบริษัท อย่างว่าเค้าคงรู้ช่องทางของกฎหมายหมดแล้ว


สุดท้ายนี้เราแค่จะบอกว่า

-คนบางคนดีแต่คำพูด แต่ไร้น้ำยา เอาดีเข้าตัวเอง ความผิดโยนให้แต่คนอื่น โทษแต่คนอื่น

-บางสิ่งบางอย่างราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีเสมอไป นี่คือบทเรียนราคาแพงของเรา

เราไม่อยากให้บริษัทนี้ไปทำกับใครได้อีก สงสารเค้ากว่าจะหาเงินมาได้ เสียทั้งความรู้สึก ผิดหวัง เสียใจ เสียสุขภาพจิต ใครเป็นเพื่อนกับนักข่าว ช่วยเอาเรื่องของเราไปออกข่าวที เตือนภัยสังคม  ด้วยน้ำตาและความผิดหวังแบบที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนขอให้สิ่งที่บริษัทนี้ทำกับครอบครัวของเรา และคนอื่นๆ กรรมนี้ไปถึงพวกคุณในชาตินี้ด้วยเถิด

ขอบคุณเฟซบุ๊ก กระต่าย มาตทะวงษ์