ฮือฮาทาสีเมรุสีชมพูหวังลดความกลัวความเศร้า (มีคลิป)

2022-01-12 17:31:01

ฮือฮาทาสีเมรุสีชมพูหวังลดความกลัวความเศร้า (มีคลิป)

Advertisement

ฮือฮา "วัดศิริผล" อ.บำเหน็จณรงค์  จ.ชัยภูมิ ทาสีเมรุสีชมพูหวานแหว๋ว หวังลดความกลัวความเศร้า

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ชัยภูมิ ได้รับรายงานว่า พบเมรุเผาศพทาสีชมพูสุดหวานแหว๋ว สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง หลังจากที่เดินทางไปตรวจสอบจึงพบว่าเมรุดังกล่าวทาสีชมพูทั้งหลัง ตัวเมรุตั้งอยู่ที่วัดศิริผล หมู่ 8 บ้านหนองตะไกร้ ต.บ้านชวน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ติดรั้วหน้าวัด ติดถนนสายบ้านหนองตะไกร้-ห้วยทราย และอยู่ตืดกับชุมชนบ้านหนองตะไกร้ ประดับประดาด้วยลวดลายสวยงาม


สอบถาม นางพร พรึบขุนทด อายุ 60ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่8 บ้านหนองตะไกร้ ต.บ้านชวน อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ กล่าวว่า เมรุเผาศพที่วัดนั้นสร้างมานานแล้ว แต่เมื่อเร็วๆนี้ ได้เกิดลมแรงพัดเอายอดเมรุหักโค่นลงมา ทางวัดจึงได้ทำการสร้างใหม่ และทาเป็นสีชมพูดังกล่าว ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นการแก้เคล็ดด้วย เพราะเมื่อก่อน จะมีชาวบ้านตายติดต่อกัน เดี๋ยวชายเดี๋ยวหญิงตาย เช่นนี้สลับกันไปมา จนกระทั้งทางวัดได้มีการปรับปรุงและทางสีใหม่การตายติดกันก็ลดลงแตกต่างจากเมื่อก่อนมากตนจึงเชื่อว่าทางวัดทำเพื่อแก้เคล็ดไม่ให้คนตายติดกันแน่นอน


ด้านพระครูวิสุทธิ์ อาจาระสุนทร เจ้าอาวาสวัดศิริผล กล่าวว่า การทาสีเมรุเป็นสีชมพู มีข้อคิดเตือนสติญาติโยม คือ 1. ลดความโศกเศร้าให้กับญาติโยมที่ไปร่วมงาน 2. จุดที่ตั้งของเมรุเผาศพอยู่ติดกับถนนและชุมชน กลางค่ำกลางคืนเวลาที่ชาวบ้านจะออกไปทำงาน ต้องเดินสัญจรผ่านเมรุ จะได้ไม่เกิดความกลัว 3.เมื่อก่อนใครมาวัดมองเห็นเมรุก็จะไม่ค่อยกล้ามาจอดรถบริเวณเมรุเลยเมื่อทาสีชมพูปัจจุบันความกลัวนั้นก็ค่อยๆจางหายไป 4. เมื่อผู้ที่เสียชีวิตถูกนำมาเผาที่เมรุดังกล่าวญาติเห็นสีชมพูก็จะเกิดความเศร้าน้อยลง  ส่วนเรื่อแก้เคล็ดการตายติดต่อกันนั้นไม่มีหรอกเป็นความเชื่อของชาวบ้านเล่ากันเองจะอยู่ทีไหนก็ตายเหมือนเดิมไม่สามารถลดหรือเพิ่มการตายได้หรอก ทุกสิ่งที่วัดทำคือการเพิ่มกุศโลบายไม่ให้น่ากลัวเท่านั้นเอง ญาติโยมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อมาเห็นเมรุสีชมพูแล้วทำให้คลายความโศกเศร้าไปได้พอสมควร และยังบอกต่ออีกว่าสวยดี ดูแล้วสบายตามาก