ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3 วันนี้ถึง 8 เม.ย.

2022-01-09 12:24:56

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็ม 3 วันนี้ถึง 8 เม.ย.

Advertisement

"หมอมิ่งขวัญ"แจงศูนย์ฉีดวัคซีนสถานกลางบางซื่อไม่รับวอล์กอิน ระบุคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 เม.ย. ผ่านเครือข่ายมือถือ

เมื่อวัตที่ 9 ม.ค. พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ  ผอ.สถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงกรณีมีรายงานข่าวการฉีดวัคซีนหนาแน่นที่สถานีกลางบางซื่อ ว่า ภาพของความหนาแน่นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นวันแรกของการเปิดฉีดวัคซีนหลังจากปิดช่วงเทศกาลปีใหม่ ทำให้มีประชาชนส่วนหนึ่งซึ่งเข้าใจว่าสถานีกลางบางซื่อเปิดให้มีการ walk in ฉีด เดินทางมาเข้ารับการฉีดวัคซีนบู๊สเตอร์โดสเข็ม 3 เป็นจำนวนมาก จึงได้มีการชี้แจงให้ทราบว่าศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อไม่ได้มีการเปิดรับ walk in ฉีดเข็ม 3 อย่างไรก็ตามเนื่องจากประชาชนเดินทางมาแล้ว เมื่อวานจึงได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ แต่ขอย้ำว่าขณะนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อไม่ได้มีการเปิด walk in ฉีดวัคซีนเข็ม 3 แต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบในเรื่องดังกล่าวและว่าประชาชนคนไทยน่ารักมาก ทำให้วันนี้ (9 ม.ค.) ประชาชนไม่ได้แห่ walk in เข้ามาฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้ว ทุกคนที่มาเป็นไปตามนัดหมาย วันนี้การฉีดวัคซีนโฟลว์ดีมาก ตอนนี้ฉีดไปหมื่นกว่ารายแล้ว

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน การให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ประชาชนที่สถานีกลางบางซื่อ จะให้บริการวันละ 30,000 ราย เน้นการนัดหมายมาฉีด ส่วนกรณีผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็ม 1 และเข็ม 2 เลยนั้นสามารถ walk in มาฉีดได้แต่ขอให้มาในช่วงเวลา 14.00 น เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่จะมาฉีดวัคซีนเข็ม 3 หากเป็นผู้ที่เคยฉีดเข็ม 1 เข็ม 2 เดิมของสถานีกลางบางซื่อ ทางสถานีกลางบางซื่อจะมีการส่ง SMS แจ้งเตือนและนัดหมายให้มาฉีดวัคซีนเข็ม 3 แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนกับสถานีกลางบางซื่อและยังหาที่ฉีดไม่ได้ไม่ต้องตกใจ สามารถเข้าไปลงทะเบียนจองคิวฉีดได้ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ท่านใช้อยู่ ซึ่งเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 8 เม.ย.โดยเปิดให้วันละถึง 15,000 ราย อย่างไรก็ตาม เข้าใจว่าแต่ละคนอาจจะยังไม่ครบกำหนด 3 เดือนหลังจากรับเข็ม 2 ไปแล้วแต่ก็สามารถนับเวลาล่วงหน้าและลงทะเบียนเอาไว้ได้เลย หรือขอรับวัคซีนที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน รวมถึงจุดฉีดที่ กทม.กำลังจะเปิดบริการก็ได้

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีนที่ใช้ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อนั้นปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 4 ชนิด ส่วนใหญ่จะฉีดไฟเซอร์เป็นหลัก แต่หากใครจะ ฉีดออสตร้าเซเนกา ทางสถานีกลางบางซื่อก็มีให้ หรือหากใครที่สบายใจและอยากจะฉีดวัคซีนเชื้อตายทางสถานีกลางบางซื่อจะมีซิโนแวคคอยให้บริการ สำหรับวัคซีนโมเดอร์นา ก็ยังมีอยู่แต่จะให้บริการจนถึงวันที่ 15 ม.ค.นี้ หลังจากนี้ก็จะเหลือ วัคซีนเพียง 3 ตัวคือไฟเซอร์แอสตร้าเซนเนก้า  และซิโนแวค ซึ่งประชาชนสามารถเลือกได้แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าขณะนั้นทางศูนย์มีวัคซีนอะไรอยู่.