ตร.รับเรื่องร้องเรียน "เอสเธอร์" ปมแอปขายสินค้าราคาถูก

2022-01-07 16:24:22

ตร.รับเรื่องร้องเรียน "เอสเธอร์" ปมแอปขายสินค้าราคาถูก

Advertisement

ตร.รับเรื่องร้องเรียน "เอสเธอร์" ปมแอปพลิเคชันขายสินค้าราคาถูก  ชี้รูปแบบคล้ายแชร์ลูกโซ่

จากกรณีสื่อมวลชน และสื่อสังคมออนไลน์ ได้มีการนำเสนอข่าวของ "เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา"  ดารานักแสดงหญิงชื่อดัง มีออกมาโพสต์ข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อชี้แจงกรณีได้รับการว่าจ้างให้เป็นพรีเซนเตอร์ของแอปพลิเคชันหนึ่ง ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันขายสินค้าในราคาถูก โดยเจ้าตัวยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการเป็นหุ้นส่วนของบริษัทซึ่งเป็นผู้จัดทำแอปพลิเคชันดังกล่าวแต่อย่างใด โดยได้ดำเนินการยกเลิกสัญญาในฐานะพรีเซนเตอร์ของแอปพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค.64 ที่ผ่านมา พร้อมเดินหน้าที่จะดำเนินการทางคดีในเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด


เมื่อวันที่ 7 ม.ค. "เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา" พร้อมทนายความได้เดินทางเข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ช่วยติดตามกลุ่มผู้กระทำความผิดที่ได้หลอกลวงว่าจ้างให้มาเป็นพรีเซนเตอร์ ณ ที่ทำการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ชั้น 1 อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการนี้  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศูนย์ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ที่ 1 เป็นผู้แทน ในการรับเรื่องร้องเรียนครั้งนี้

สำหรับ แอปพลิเคชันดังกล่าว จะขายสินค้าที่มีราคาขายต่ำกว่าท้องตลาดถึง 30-80%  แต่มีข้อกำหนดให้ผู้ซื้อสินค้าหาสมาชิกที่ต้องการลงทุน ซึ่งเรียกว่าการหั่นราคา สมัครและโอนเงินลงทุนเข้าสู่ระบบ โดยอ้างว่าสมาชิกที่ลงเงินหั่นราคา เท่าราคาสินค้าของผู้ซื้อ คือ ผู้ลงทุน และจะได้เงินต้นดังกล่าวคืนพร้อมปันผล 10-20% เมื่อครบกำหนดเวลาที่ระบบกำหนด ซึ่งในระยะแรกมีการดำเนินการและแบ่งปันผลได้จริงเพื่อเพิ่มความน่าเขื่อถือ ซึ่งวิธีการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ดังกล่าว เป็นเพียงการสร้างเงื่อนไขเพิ่มเติมให้เหยื่อหลงเชื่อ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นอุบายในการชักชวนให้หาสมาชิกเพิ่มเพื่อให้มีจำนวนเงินเข้าระบบมากขึ้น จากนั้นจะนำเงินจากสมาชิกลูกข่าย มาจ่ายปันผลให้กับสมาชิกต้นทาง ซึ่งไม่ได้เกิดจากการประกอบการธุรกิจที่มีผลกำไรอยู่จริง ซึ่งมีรูปแบบแผนคล้ายกับระบบแชร์ลูกโซ่


พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหา อีกทั้งมีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อาจหลงกลโกงของกลุ่มมิจฉาชีพ รวมถึงกลุ่มดารา นักแสดง ที่อาจหลงกลตกเป็นเครื่องมือของการกระทำความผิด จึงขอประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชน ให้โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจต่างๆ ควรมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเงิน การลงทุน หวังผลกำไรระยะสั้น หากท่านใดมีข้อร้องเรียนหรือต้องการแจ้งความร้องทุกข์ สามารถติดต่อ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศูนย์ PCT) สายด่วน 1599 ตลอด 24 ชม. หรือ สายตรง 081 866 3000 เฉพาะเวลาราชการ