โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯชมจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่เรียบร้อย

2022-01-01 19:30:05

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯชมจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่เรียบร้อย

Advertisement

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯชื่นชมภาพรวมการจัดงานเคาท์ดาวน์ปีใหม่เรียบร้อย ผู้จัด ผู้เข้าร่วมงาน ขานรับมาตรการป้องกันโควิด-19

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ชื่นชมและขอบคุณความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่จัดงานฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ในหลาย ๆ พื้นที่ที่มีการจัดงานทั่วประเทศไทย โดยยังคงความเรียบร้อย และรักษามาตรการป้องเองกันตนเองสูงสุดแบบครอบจักรวาล (Universal Prevention) และ มาตรการ Covid Free Setting ซึ่งผู้จัดงาน ผู้ให้บริการ และผู้เข้าร่วมงานทุกคนต้องได้รับวัคซีนครบโดส ที่สำคัญ งดจัดงานในสถานที่ปิด ให้จัดกิจกรรมในสถานที่เปิดโล่งเท่านั้น จำกัดจำนวนคน คัดกรองผู้เข้าร่วมงานด้วย ATK เพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคน

นายธนกร กล่าวต่อว่า สำหรับบรรยากาศ การฉลองทั่วประเทศไทยในภาพรวมเป็นไปด้วยดี อาทิ ในกรุงเทพมหานคร ณ ลานด้านหน้า ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลเวิลด์” บริเวณ “ศูนย์การค้าไอคอนสยาม” และ “สยามพารากอน” ประชาชนที่มาร่วมงาน สวมหน้ากากอนามัย และคณะผู้จัดได้ ดำเนินมาตรการ คัดกรองตรวจ ATK และผลฉีดวัคซีน 2 เข็มอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ ทุกพื้นที่ยังอยู่ภายใต้มาตรการความปลอดภัยขั้นสูงสุดระดับ SHA Plus ตามที่ภาครัฐกำหนด นับว่าเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว และสร้างบรรยากาศต้อนรับปีใหม่ที่เต็มไปด้วยความสุขและความปลอดภัย ขณะที่ในส่วนภูมิภาค การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยและจังหวัดภูเก็ต จัดงาน “AMAZING NEW CHAPTERS @PHUKET” ส่วนที่ เชียงใหม่ ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ (หอคำหลวง) จัดการแสดงพลุชุด Lanna Celebration เพื่อมอบความสุข มอบกำลังใจ พร้อมชมแสงเหนือเพื่อต้อนรับการเริ่มต้นของปีใหม่ 2565 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ภายใต้มาตรการสาธารณสุขที่รัฐกำหนด เป็นการขานรับนโยบายภาครัฐในการเปิดประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ ภายใต้มาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และเป็นตัวอย่างรูปแบบการจัดงานเฉลิมฉลองที่สร้างความปลอดภัยแก่ประชาชนที่มาร่วมงาน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในประเทศไทยวันนี้ (1 ม.ค.2565) พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม รวม 3,011 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 2,197,583 ราย (ตั้งแต่ 1 เม.ย.) ขณะที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 3,315 ราย ทำให้ตัวเลขรวมหายป่วยสะสม 2,144,383 ราย (ตั้งแต่ 1 เม.ย.) โดยมีผู้ป่วยกำลังรักษา 32,929 ราย และเสียชีวิต 10 ราย