นักข่าวต่างชาติลุ้นข่าวใหญ่โสมแดง

2017-04-13 14:15:02

นักข่าวต่างชาติลุ้นข่าวใหญ่โสมแดง

Advertisement

 นักข่าวต่างชาตินับร้อยชีวิต รอฟังข่าวใหญ่จากเกาหลีเหนือในกรุงเปียงยาง ลุ้นเหตุการณ์ใหญ่และสำคัญ ตามที่เกาหลีเหนืออ้างว่าจะประกาศให้ทราบ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นการทดลองอาวุธ


 บรรดาผู้สื่อข่าวต่างชาติ ซึ่งเดินทางไปยังกรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ เพื่อติดตาม "เหตุการณ์ใหญ่และสำคัญ" ในวันพฤหัสบดี ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะเป็นการทดลองนิวเคลียร์ครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ ขณะที่ ความตึงเครียดกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และกองเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐ ก็เดินทางมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ เตรียมจัดงานฉลองวันเกิด 105 ปีให้นายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศ ซึ่งมีศักดิ์เป็นปู่ของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในวันเสาร์นี้ และในวันนี้เมื่อปี 2555 เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธพิสัยไกลพร้อมกับการปล่อยดาวเทียมดวงหนึ่ง และโสมแดงยังทดลองขีปนาวุธพิสัยกลางที่พัฒนาขึ้นใหม่อีกลูกหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว
 ทั้งนี้ นักข่าวต่างชาติประมาณ 200 คน อยู่ในกรุงเปียงยาง เพื่อรายงานข่าวการฉลองวันชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ ซึ่งเรียกว่า วันแห่งพระอาทิตย์ (Day of the Sun) เจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ใหญ่ที่ว่า แต่การประกาศในลักษณะเดียวกันนี้ ในอดีตมักเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยสำคัญมากนัก
 ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ร้อนระอุมากขึ้นในสัปดาห์นี้ ขณะที่ทำเนียบขาว ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ได้ยื่นคำขาดต่อเกาหลีเหนืออย่างชัดเจนว่า เขาจะไม่อดทนต่อการกระทำบางอย่าง และจีนเองก็เรียกร้องให้แก้ปัญหาซีเรียอย่างสันติ
 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เปลี่ยนจุดหมายปลายทางของกองเรือพิฆาตคาร์ล วินสัน จากแผนการเดิมที่จะเดินทางไปยังออสเตรเลีย ไปประจำการอยู่ในน่านน้ำด้านตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก ใกล้คาบสมุทรเกาหลี เพื่อเป็นการแสดงแสนยานุภาพและปรามเกาหลีเหนือไม่ให้ทดลองขีปนาวุธอีก คาดว่า กองเรือพิฆาตจะใช้เวลา 9 วันเดินทางถึงพื้นที่เป้าหมาย


เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกาหลีเหนือเตือนว่าจะโจมตีสหรัฐด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หากมีสัญญาณการรุกรานจากสหรัฐ  ซึ่งในทางเทคนิคแล้ว เกาหลีเหนือ ยังอยู่ในช่วงสงครามกับเกาหลีใต้และสหรัฐ หลังสงครามเกาหลี ระหว่างปี 2493-2496 สิ้นสุดลงด้วยข้อตกลงหยุดยิง ไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ ซึ่งเกาหลีเหนือมักขู่ทำลายล้างทั้ง 2 ประเทศนี้อยู่เป็นประจำ
 ส่วนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้หารือกันทางโทรศัพท์ ไม่กี่วันหลังผู้นำทั้ง 2 เพิ่งประชุมร่วมกันในกรุงวอชิงตันเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้เห็นถึงความรู้สึกกังวลว่า เกาหลีเหนืออาจทดลองอาวุธอีกในเร็ว ๆ นี้
 นายทรัมป์ ระบุในทวิตเตอร์ว่า การโทรศัพท์พูดคุยกับนายสี ถือเป็นการหารือที่ดีมากครั้งหนึ่งเกี่ยวกับภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ และทรัมป์กล่าวในช่วงบ่ายวันพุธว่า สหรัฐพร้อมที่จะจัดการวิกฤตเกาหลีเหนือโดยไม่มีจีน หากจำเป็น