เมืองคอนพบเรือโบราณอายุหลายร้อยปี

2017-12-18 20:40:38

เมืองคอนพบเรือโบราณอายุหลายร้อยปี

ชาวบ้าน จ.นครศรีธรรมราช พบเรือไม้ตะเคียนโบราณยาวประมาณ 7 เมตร อายุหลายร้อยปี ถูกฝั่งอยู่ในคลองท่าน้อย เตรียมขบวนเดินอัญเชิญไปไว้ที่วัดกลางในวันพรุ่งนี้ 

เมื่อเวลา 16.00น.วันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่คลองท่าน้อยบ้านวัดกลาง ม.1 ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช หลังจากที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเรือโบราณฝังอยู่ในคลองท่าน้อย ที่มีความลึกประมาณ 3 ม. โดยชาวบ้านได้ช่วยกันขุดและใช้รถแบ็คโฮนำขึ้นมาจากคลอง จากการตรวจสอบเป็นเรือพายทำด้วยไม้ตะเคียนทั้งต้น ความกว้างประมาณ 50 ซม.ยาวประมาณ 7 ม. พร้อมด้วยครกโบราณขนาดใหญ่สูงประมาณ 50 ซม. และกะละมะพร้าวที่อยู่ภายในเรือจำนวนมาก และเศษหม้อถ้วย ชามโบราณ อีกจำนวนหนึ่ง คาดอายหลายร้อยปี
นายเอกศักดิ์ คำเอี่ยม 42 ปี ชาวบ้านที่พบเรือ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.ที่ผ่านมาได้ออกหาปลาบริเวณดังกล่าว และสังเกตเห็นหัวเรือซึ่งมีลักษณะคล้ายแกนไม้โผล่ออกมา จึงได้พาชาวบ้านมาช่วยกันขุด ปรากฏว่าเป็นเรือโบราณจึงช่วยกันขุดอยู่ 2 วัน แต่สามารถขุดขึ้นมาได้แค่ท่อนเดียว และวันนี้ได้ใช้รถแบ็คโฮ ขุดขึ้นมาได้อีกท่อนหนึ่ง

ขณะที่ ในวันที่ 19 ธ.ค.นี้  เวลา 09.00 น.ชาวบ้านจะรวมตัวกันจะอัญเชิญเรือลำนี้ไปไว้ที่วัดกลาง ต.ฉลอง โดยใช้วิธีช่วยกันหามไปวัดเป็นระยะ 2 กิโลเมตร พร้อมด้วยขบวนกลองยาว และคาดว่าจะมีคนมาร่วมพิธีจำนวนมาก


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง