ผู้นำเปรู ยันไม่ได้คอร์รัปชั่น ไม่ลาออก

2017-12-18 19:55:10

ผู้นำเปรู ยันไม่ได้คอร์รัปชั่น ไม่ลาออก

ประธานาธิบดีคักซินสกี ของเปรู ออกมาขอโทษประชาชน ที่ไม่ได้ชี้แจงเรื่องสินบนของบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ในบราซิล ยืนยันไม่ได้คอร์รัปชั่น และจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง

ประธานาธิบดีเปโดร ปาโบล คักซินสกี ผู้นำเปรู ออกมากล่าวขอโทษประชาชนในประเทศเมื่อวานนี้ กรณีที่เขาไม่ได้ออกมาชี้แจงข้อกล่าวหาที่ว่า เขามีส่วนเกี่ยวข้องกับการจ่ายสินบนของโอเดเบรชท์ บริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่ของบราซิล ไม่กี่วันหลังรัฐสภาลงมติให้มีการถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง ฐานไม่มีความเหมาะสมด้านศีลธรรมในการเป็นผู้นำประเทศ และยืนยันว่า เขาไม่ได้คอร์รัปชั่น โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว บริษัทโอเดเบรชท์ ส่งรายงานให้แก่รัฐสภาเปรู ตามที่ร้องขอ ซึ่งเป็นรายงานเกี่ยวกับรายละเอียดการจ่ายเงินจำนวนทั้งสิ้น 4.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่สั่งจ่ายให้ 2 บริษัทของนายคักซินสกี หรือกลุ่มธุรกิจที่มีความใกล้ชิดของเขา ระบุว่าเป็นค่าปรึกษาด้านการเงินและค่าบริการให้คำปรึกษาอื่น ๆ

นายคักซินสกี ซึ่งก่อนหน้านี้ ปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับโอเดเบรชท์ ยืนกรานไม่ลาออกจากตำแหน่ง จากกรณีนี้ และบอกว่า ไม่มีเหตุผลอันควร พร้อมทั้งกล่าวหาคู่แข่งทางการเมืองว่าต้องการปลดเขาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ โอเดเบรชท์ ซึ่งยอมรับในข้อตกลงเพื่อแลกกับการให้อุทธรณ์เมื่อปีที่แล้วว่า ติดสินบนเจ้าหน้าที่ใน 12 ประเทศ ซึ่งรวมทั้งเปรู แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เงินจำนวน 4.8 ล้านดอลลาร์นั้น เป็นการจ่ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อตกลงที่มีการคอร์รัปชั่นในอดีต

หากนายคักซินสกีถูกปลดออกจากตำแหน่ง นายมาร์ติน วิซคาร์รา รองประธานาธิบดี ซึ่งดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำแคนาดาด้วย จะเข้ารับหน้าที่แทน ส่วนการเลือกตั้งครั้งใหม่จะมีขึ้น หากวิซคาร์รา และรองประธานาธิบดีคนที่ 2 ของนายคักซินสกี ลาออก หรือถูกปลดออกจากตำแหน่ง

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง