เปิดไทม์ไลน์คลัสเตอร์ "โอมิครอน" สามีภรรยาชาวกาฬสินธุ์ พบผู้ติดเชื้อรวม 22 ราย
เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 205 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 180 ราย คนไทยที่ไม่เคยมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ 25 ราย โดยยังเป็นการติดเชื้อที่มีความสัมพันธ์กับผู้เดินทางมาจากผู้เดินทางกลับมาจากต่างประเทศในจำนวนนี้มีคลัสตเตอร์ใหญ่ที่สุดคือสามีภรรยาที่กาฬสินธุ์ขณะนี้ตรวจพบการติดเชื้ออีก 20 ราย รวมสองสามีภรรยา ก็เป็น 22 ราย ในจำนวนนี้มี 5 รายที่ตัวอย่างไม่สมบูรณ์อยู่ระหว่างการเก็บสิ่งส่งตรวจใหม่
พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) กล่าวว่า สำหรับไทม์ไลน์สามีภรรยาชาวกาฬสินธุ์อายุ 47 ปีเท่ากัน เดินทางมาจากประเทศเบลเยี่ยม
-9 ธ.ค.ตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อเดินทางกลับไทย
-10 ธ.ค. ถึงประเทศไทยตรวจ RT-PCR
-11 ธ.ค. ไม่พบเชื้อเดินทางกลับกาฬสินธุ์
-12 ธ.ค. รับประทานทานอาหารกับครอบครัว พื้นที่ร้านอาหารเป็นพื้นที่ปิด
-13 ธ.ค. เริ่มมีอาการ สามีเดินทางไปต่อหนังสือเดินทางที่ จ.ขอนแก่น เดินทางกลับโดยรถตู้ประจำทาง ส่วนภรรยาไปสำนักงานที่ดินและสำนักงานบังคับคดี จ.กาฬสินธุ์
-15 ธ.ค. ทั้งคู่เดินทางไปธนาคารกสิกรไทย และสำนักงานบังคับคดีจังหวัดกาฬสินธุ์ ผลตรวจ ATK ซ้ำเป็นบวก
-16 ธ.ค. ตรวจหาเชื้อที่ศูนย์สุขภาพ รพ.กาฬสินธุ์
-17 ธ.ค. ผลตรวจพบเชื้อโควิด-19 แอดมิท รพ.ส่งตรวจหาสายพันธุ์
-18 ธ.ค. แอดมิท
-21 ธ.ค. คอนเฟิร์มพบเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ปัจจุบันรักษา รพ.เอกชน จ.ขอนแก่น