คสช. เชื่อสงกรานต์นี้ อุบัติเหตุลดลง

2017-04-13 12:50:29

คสช. เชื่อสงกรานต์นี้ อุบัติเหตุลดลง

คสช. เชื่อว่า สงกรานต์ปีนี้นี้ทุกฝ่ายตื่นตัวเรื่องความปลอดภัยใช้รถใช้ถนนมากขึ้น เพื่อหวังให้สถิติกระทำผิดตามมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นพันเอกหญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. เปิดเผยว่า ​คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยังคงเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ที่จะสัญจรไปยังพื้นที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" ซึ่งระหว่างวันที่ 12 ถึง 18 เมษายน นี้ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว โดยคาดหวังให้สถิติการยึดรถ เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สังเกตได้จาก หลายภาคส่วนตื่นตัวในเรื่องความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนน  เพราะสถิติการกระทำผิดในวันที่ 12 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันแรกตามมาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ดื่มแล้วขับไว้แล้ว 435 คัน โดยรถจักรยานยนต์ มีการกระทำความผิด 32,782 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยึดรถจักรยานยนต์และใบขับขี่ไว้จำนวน 433 คัน และเตรียมส่งตัวผู้กระทำผิดไปดำเนินคดี 30,071 ราย สำหรับรถโดยสารสาธารณะและรถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 27,337 ครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ยึดใบขับขี่ไว้ 1,498 คน และยึดรถยนต์ 102 คัน และส่งผู้กระทำความผิดไปดำเนินคดีจำนวน 25,549 ราย
ทั้งนี้ มาตรการ "ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ" จะดำเนินการควบคู่ไปกับการแจ้งเตือนให้ปฏิบัติตามมาตรการลดอุบัติเหตุ  คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกกันน็อค และ ไม่บรรทุกเกิน ยืนยัน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการด้วยความละมุนละม่อม ด้วยการแจ้งเตือน และขอความร่วมมือให้ปฎิบัติตาม
​นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังให้ความสำคัญกับบริเวณที่ตั้งจุดตรวจ และ จุดบริการประชาชน โดยเน้น การตั้งจุดอำนวยความสะดวก ในบริเวณที่มีสถิติการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง รวมถึง พื้นที่ล่อแหลมต่อการเกิดอุบัติเหตุ เช่น ก่อนถึงสี่แยกหลัก  ก่อนถึงทางโค้งอันตราย หรือ ก่อนขึ้นทางลาดชัน เป็นต้น ดังนั้น จึงขอให้ผู้ใช้เส้นทางปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ และเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และหากพบเห็นพฤติกรรมสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ขอได้แจ้งเจ้าหน้าที่ได้ตามจุดบริการตลอดเส้นทาง


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง