โซนร้อนไค-ตัก อ่อนกำลังหลังถล่มฟิลิปินส์ยับ ดับ 26

2017-12-18 05:45:07

โซนร้อนไค-ตัก อ่อนกำลังหลังถล่มฟิลิปินส์ยับ ดับ 26

Advertisement

โซนร้อนไค-ตัก อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่นแล้ว หลังพัดถล่มฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิต 26 ราย และยังสูญหายอีก 23 ราย

สื่อท้องถิ่นของฟิลิปปินส์ รายงานว่า พายุโซนร้อน ไค-ตัก อ่อนกำลังลงเป็นดีเปรสชั่นโซนร้อนแล้ว หลังจากพัดถล่มภูมิภาควีซายัส ของฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดฝนตกหนักน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ มีผู้เสียชีวิต 26 ราย และสูญหายอีก 23 ราย ในคลิปวิดีโอและภาพนิ่งที่มีการเผยแพร่ทางออนไลน์ เป็นภาพถนนที่ถูกน้ำท่วมในเกาะซามาร์เหนือ และสะพาน พร้อมสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ บนเกาะบิลิรัน ได้รับความเสียหาย ซึ่งทั้ง 2 จังหวัดนี้ ตั้งอยู่ในภูมิภาควีซายัสตะวันออก หลายพื้นที่ไม่มีไฟฟ้าใช้ และขาดแคลนน้ำ การขนส่งเป็นอัมพาต เนื่องจากสะพานขาด

รายงานข่าวระบุว่า พายุโซนร้อน”ไค-ตัก” พัดถล่มซามาร์และเลย์เตเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เสาไฟฟ้าหักโค่นใน 39 เมืองบนเกาะ ถนนหนทางและสะพานได้รับความเสียหาย ประชาชน 87,700 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน และฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง 3 วัน ทำให้เกิดดินถล่มบนเกาะบิลิรัน ซึ่งนายเกราร์โด เอสปินา ผู้ว่าราชการจังหวัดบิลิรัน ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของเกาะเลย์เต ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิต 26 ศพและยังมีสูญหายอีก 23 คน แต่ทางสำนักงานลดความเสี่ยงพิบัติภัยทางธรรมชาติยังไม่ยืนยันตัวเลข