“ขอนแก่น” พร้อมแล้ว! ใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่

2017-12-17 17:10:30

“ขอนแก่น” พร้อมแล้ว! ใช้ใบสั่งรูปแบบใหม่

Advertisement

ตำรวจขอนแก่นพร้อมใช้ใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ ขณะที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูล ใบสั่งใหม่ที่เริ่มใช้วันนี้วันแรก


เมื่อวันที่ 17 ธ.ค. เป็นวันแรกที่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประกาศให้ใช้ใบสั่งรูปแบบ ใหม่ทั่วประเทศ ในช่วงสายวันนี้ ตำรวจจราจร สภ.เมืองขอนแก่น ตั้งด่านตรวจวินัยจราจร บริเวณสี่แยก สามเหลี่ยมอำเภอเมือง แต่ยังไม่มีการนำใบสั่งรุ่นใหม่มาใช้เนื่องจากดำเนินการเบิกพ.ต.ท.นนภูริช เดชธนดุล รอง.ผกก.จร.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ใบสั่งรุ่นใหม่ช่วยอำนวย ความสะดวกให้ประชาชน หากถูกจับปรับโดยไม่ถูกยึดใบขับขี่ สามารถจ่ายค่าปรับได้ที่ธนาคารกรุงไทย และจะเก็บข้อมูลการกระทำผิดของผู้ขับขี่ซึ่งจะส่งผลต่อการต่อใบอนุญาตขับขี่ และการต่อทะเบียนรถยนต์ อย่างไรก็ตามจากการสอบถามประชาชนพบว่า ส่วนใหญ่ไม่ทราบว่ามีการออกใบสั่งรูปแบบใหม่ และไม่ทราบว่าสามารถจ่ายค่าปรับได้ที่ธนาคาร

ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธร 30 สถานีในจ.ขอนแก่น ทยอยเบิก ใบสั่ง เจ้าพนักงานจราจร รูปแบบใหม่ ที่ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่นเบื้องต้นแต่ละสถานีได้รับ ใบสั่งสถานี ละ 8 เล่ม ช่วงปีใหม่จะมีการแจกจ่ายเพิ่มอีกสถานีละ 20 เล่ม
ทั้งนี้ใบสั่งจราจรรูปแบบใหม่ เริ่มใช้พร้อมกันทั่ว ประเทศวันนี้ ใบสั่งแบบใหม่จะมีบาร์โค้ด เพื่อความสะดวกในการตรวจสอบข้อมูล การชำระค่าปรับ ประชาชนที่ทำผิดสามารถชำระค่าปรับผ่านธนาคารกรุงไทยทุกสาขา, ตู้เอทีเอ็ม หรือ ผ่านแอปพลิเคชั่น KTB netbank ใบสั่งรุ่นใหม่ยังเพิ่มช่อง ปฏิเสธการกระความผิดตามใบสั่ง ผู้ขับขี่ที่ปฏิเสธการกระทำผิด จะต้องนำใบสั่ง และพยานหลักฐานไปแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ออกใบสั่ง หรือ แจ้งต่อพนักงานสอบสวน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการตามกฎหมาย ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่ได้รับใบสั่ง