สุดปลื้ม 302 นร.ชราบาล อายุรวม 23,084 ปีรับปริญญาชีวิต

2017-12-17 14:45:13

สุดปลื้ม 302 นร.ชราบาล อายุรวม 23,084 ปีรับปริญญาชีวิต

สร้างรอยยิ้มให้กับผู้สูงวัยและลูกหลานแบบสุดๆ เมื่อ302 นักเรียนชราบาล อายุรวมกัน 23,084 ปีเข้ารับเกียรติบัตรปริญญาชีวิต จบหลักสูตรโรงเรียนคนชราแห่งแรกของประเทศ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 17 ธ.ค.60 ที่โรงเรียนชราบาล วุฒิวิทยาลัย วัดพระธาตุดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ได้จัดงานพิธีมอบเกียรติบัตร ปริญญาชีวิต บัณฑิตปัจฉิมวัย ประจำปี 2560 ให้กับผู้สูงอายุ ที่ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนชราบาล โดยมีนายธำรง ธวัชวะชุม รองอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ เป็นประธานในพิธี ซึ่งภายในงานได้มีลูกหลานนักเรียนโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย พร้อมใจกันนำผู้สูงอายุในครอบครัวรวม 302 คนโดยอายุรวมของนักเรียนทั้ง 302 คนนับได้ 23,084 ปี สวมชุดครุยเข้ารับประกาศนียบัตร และถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกัน ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสุข สร้างรอยยิ้มให้แก่ผู้สูงวัยและลูกหลานที่จูงมือพ่อแม่ ถ่ายรูปตามซุ้มต่างๆเหมือนกับที่มหาวิทยาลัยทั่วไปจัดขึ้น


Advertisementนายธำรง ธวัชวะชุม รองอธิบดีกรมกิจการผู้สูงอายุ กล่าวว่า ผู้สูงอายุถือเป็นบุคคลที่มีองค์ความรู้และประสบการณ์ชีวิตมากมาย หากนำมาแลกเปลี่ยนก็จะเป็นประโยชน์ ซึ่งบางเรื่องบุคคลทั่วไปยังไม่ทราบ ดังนั้นจึงถือเป็นบุคคลสำคัญ และขอแสดงความยินดีต่อกลุ่มผู้สูงอายุที่รับปริญญาชีวิตในวันนี้ ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ทางเทศบาลต.เชิงดอยจัดทำโครงการนี้ขึ้นมา


นายชุติพนธ์ สารแปง นายกเทศมนตรีตำบลเชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่าสำหรับโรงเรียนชราบาลวุฒิวิทยาลัย ถือเป็นโรงเรียนคนชราแห่งแรกของประเทศ ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2556 เพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้และทำกิจกรรมร่วมกันของผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงวัยได้ผ่อนคลาย และคลายความเหงา รวมทั้งแก้ปัญหาโรคอัลไซเมอร์ และโรคซึมเศร้า กระทั่งได้รับคัดเลือกเป็นต้นแบบด้านการพัฒนาระบบการดูแลผู้สูงอายุ และได้รับความสนใจจากหน่วยงานต่างๆเข้ามาศึกษาดูงานทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยจะมีการเปิดเรียนทุกๆวันพุธ กำหนดให้ผู้เข้าเรียนต้องเป็นผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้งแต่ 55 ปีขึ้นไป โดยกำหนดให้ผู้ที่จบหลักสูตร ต้องมาเรียนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 หรือไม่น้อยกว่า 28 ครั้งต่อปี ของการมาเรียนทั้งหมด ซึ่งในปีการศึกษาหน้าทางเทศบาลก็จะเสริมการเรียนด้านอินเตอร์เน็ตให้กลุ่มผู้สูงอายุเพื่อให้ก้าวทันโลกด้วย

Advertisement

แท็กที่เกี่ยวข้อง