สั่งอพยพครั้งใหม่หนีไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

2017-12-17 09:40:43

สั่งอพยพครั้งใหม่หนีไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

ไฟป่าแคลิฟอร์เนีย คุมไม่อยู่ ทางการต้องประกาศคำสั่งอพยพครั้งใหม่ หลังจากกระแสลมพัดโหมกระหน่ำรุนแรง ทำให้ไฟป่าลุกลามมากขึ้น


เจ้าหน้าที่ในรัฐแคลิฟอร์เนียประกาศคำสั่งอพยพครั้งใหม่ ขณะที่ ไฟป่าครั้งใหญ่ โหมลุกไหม้รุนแรงในเมืองซานตา บาร์บารา อีกครั้งเมื่อวานนี้ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยา แถลงว่า กระแสลมแรงทางตอนเหนือ พัดเข้าพื้นที่ยิ่งทำให้ไฟป่า โธมัส ลุกลามรุนแรงมุ่งหน้าสู่พื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก ไฟป่าแคลิฟอร์เนียครั้งนี้ ซึ่งถือว่ารุนแรงเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ไฟป่าของรัฐ เผาผลาญพื้นที่ไปแล้วเกือบ 1,000 ตารางกิโลเมตร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน จากไฟป่าครั้งนี้ คือนาย คอรี ไอเวอร์สัน วิศวกรเครื่องยนต์ของสำนักงานดับเพลิง เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และอีกคนเป็นผู้หญิง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะที่เธออพยพออกจากพื้นที่


ทั้งนี้ คาดว่าจะเกิดกระแสลมแรงบวกกับความชื้นอากาศต่ำในวันนี้ อาจจุดชนวนให้ไฟป่ารุนแรงมากขึ้น ทำให้ทางการต้องออกคำสั่งอพยพครั้งใหม่ในหลายพื้นที่ของเมืองซานตา บาร์บารา ซึ่งรวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณเชิงเขาในเมืองมอนเตซิโต และซัมเมอร์แลนด์ด้วย โดยขณะนี้ ไฟป่าได้ลุกลามข้ามหุบเขาซาน วายซีโดรแล้ว ดับความหวังในการควบคุมเพลิงของเจ้าหน้าที่ ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 8,000 คน พยายามควบคุมเพลิง ที่ทำลายสิ่งปลูกสร้างไปแล้วประมาณ 1,000 หลัง ซึ่งรวมทั้งบ้านเรือนประชาชนประมาณ 750 หลัง และควบคุมไฟไว้ได้เพียงร้อยละ 40 เท่านั้น มูลค่าความเสียหายขณะนี้ 104 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 3,600 ล้านบาท
Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง