นักข่าวเมียนมา แต่งดำประท้วง บีบรัฐปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

2017-12-17 08:50:19

นักข่าวเมียนมา แต่งดำประท้วง บีบรัฐปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

สมาคมนักข่าวเมียนมา นัดแต่งดำประท้วงยุคมืดของสื่อในประเทศ เรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข

กลุ่มนักข่าวเมียนมา แถลงว่า พวกเขาจะเริ่มสวมเสื้อยืดสีดำตั้งแต่เมื่อวานนี้ (เสาร์) เพื่อประท้วงการควบคุมตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ซึ่งถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายความลับของทางราชการ ขณะที่ รัฐบาลเมียนมาเผชิญหน้ากับแรงกดดันอย่างหนัก ให้ปล่อยตัวนักข่าวทั้ง 2 คน โดยคณะกรรมการคุ้มครองสื่อมวลชนเมียนมา หรือพีซีเอ็มเจ กลุ่มสื่อท้องถิ่น ซึ่งประท้วงต่อต้านการจับกุมดำเนินคดีนักข่าวในอดีตที่ผ่านมา ประณามการจับกุมอย่างไร้ความยุติธราม ส่งผลกระทบต่อเสรีภาพของสื่อ

ในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก พีซีเอ็มจี ระบุว่า สมาชิกของพีซีเอ็มจี จะสวมใส่เสื้อยืดสีดำ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ให้ผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ถึงยุคมืดของเสรีภาพสื่อในเมียนมา และเรียกร้องให้ปล่อยตัวนายหว้า โลน วัย 31 ปี และนายจ่อ โซ ออ วัย 27 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ ทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข โดยทั้ง 2 คน หายตัวไปตั้งแต่ช่วงเย็นวันอังคารที่ผ่านมา หลังได้รับเชิญไปร่วมรับประทานอาหารเย็นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในชานเมืองย่างกุ้ง เมืองใหญ่สุดของเมียนมา


นักข่าวทั้ง 2 คน ทำงานให้กับรอยเตอร์ในการรายงานข่าววิกฤตชาวมุสลิมโรฮีนจา ที่หลบหนีความรุนแรงในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา ไปยังบังกลาเทศประมาณ 655,000 คน

กระทรวงสารสนเทศเมียนมา ระบุว่า นักข่าวทั้ง 2 คน เจตนาแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายกับสื่อต่างชาติ ซึ่งตามกฎหมายมีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง