สหรัฐร่วมวงกดดันเมียนมาปล่อยตัว2นักข่าวรอยเตอร์

2017-12-16 07:20:51

สหรัฐร่วมวงกดดันเมียนมาปล่อยตัว2นักข่าวรอยเตอร์

หลายชาติรุมกดดันเมียนมา ให้ปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุม ล่าสุด รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ร่วมเรียกร้องให้ปล่อยตัว 2 นักข่าวทันทีเช่นกัน

นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ แถลงเมื่อวานนี้ว่า สหรัฐเรียกร้องให้ “ปล่อยตัวทันที” 2 นักข่าวรอยเตอร์ที่ถูกจับกุมตัวในเมียนมา โดยสหรัฐเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัว 2 นักข่าวรอยเตอร์ หลังสหประชาชาติ หรือยูเอ็น, สหราชอาณาจักร, สวีเดน, บังกลาเทศ และอีกหลายประเทศ ประณามการจับกุมตัวดังกล่าว

นายว้า โลน วัย 31 ปี และจ่อ โซ ออ วัย 27 ปี 2 นักข่าวรอยเตอร์ หายตัวไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังถูกเชิญไปพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อร่วมรับประทานอาหารค่ำชานเมืองทางตอนเหนือของกรุงย่างกุ้ง เมืองหลวงเก่า ซึ่งนักข่าวทั้ง 2 คนตามรายงานข่าวเกี่ยวกับความรุนแรงในรัฐยะไข่ ที่จุดชนวนให้ชนกลุ่มน้อยชาวโรฮีนจากว่า 6 แสนคนทะลักหนีความรุนแรงข้ามพรมแดนเข้าไปยังบังกลาเทศ ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

จนถึงเมื่อวานนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ก็ยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการจากเจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับการควบคุมตัวนักข่าวทั้ง 2 ทั้งนี้ กระทรวงสารสนเทศเมียนมา แถลงว่า นายว้า โลน และจ่อ โซ ออ เจตนาแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายกับสื่อต่างชาติ พร้อมทั้งเผยแพร่ภาพของทั้งคู่ถูกใส่กุญแจมือ

ส่วนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา กระทรวงสารสนเทศเมียนมา ระบุว่า นักข่าวทั้ง 2 และตำรวจอีก 2 นาย เผชิญหน้ากับข้อหาภายใต้กฎหมายข้อมูลลับของทางราชการที่ใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคมของอังกฤษ แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า พวกเขายังไม่ได้ถูกตั้งข้อกล่าวหา ซึ่งภายใต้กฎหมายดังกล่าว โทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

Advertisementด้านนายสตีเฟ่น เจ.แอดเลอร์ ประธานและบรรณาธิการบริหารของรอยเตอร์ ก็เรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขาทันที โดยระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า องค์กรข่าวระดับโลกแห่งนี้ ไม่พอใจต่อการโจมตีเสรีภาพของสื่ออย่างเห็นได้ชัด

แท็กที่เกี่ยวข้อง