"ตกบันได" ไม่ใช่เรื่องตลก หากไม่ถึงตาย!

2017-12-15 15:05:29

"ตกบันได" ไม่ใช่เรื่องตลก หากไม่ถึงตาย!

การหกล้มสะดุดจนตกบันไดนั้น ไม่ใช่เรื่องตลก จนเป็นเรื่องธรรมดาทั่วไป เพราะหากตกบันไดลงมาก็คงจะมีอาการบาดเจ็บได้ไม่น้อย เช่น อาการ ฟกช้ำ เขียวบวม ศีรษะแตก เข่าแตก 

ดังนั้นการปฐมพยาบาลขั้นเบื้องต้น จึงเป็นวิธีสำคัญที่เราควรจะเรียนรู้ ซึ่งมีวิธีการง่ายๆในการปฐมพยาบาล ดังนี้

1.ประคบเย็นก่อน 24 ชั่วโมง โดยผ้าชุบน้ำเย็น

Advertisement2.ประคบร้อน ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นAdvertisementอาการการฟกช้ำหลังหกล้มเกิดจากอะไร?

การฟกช้ำจะพบที่ภายนอกมากกว่า แต่การฟกช้ำ คือ มีการรั่วของเลือดออกมาบริเวณเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังโดยรอบ ส่วนมากจะเกิดจากแรงกระแทก ซึ่งจะทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนังแตกและมีเลือดรั่วไหลออกมา

อาการขณะเลือดออกมาในชั้นผิวหนังช่วงแรกๆ เราจะเป็นสีแดงๆ แต่จากนั้น มันจะค่อยๆ เปลี่ยนสีไปเป็นสีม่วง เทา  เขียว และกลายเป็นสีน้ำตาลในที่สุด ซึ่งการเปลี่ยนสีของมัน เกิดจากเลือดที่ไหลรั่วออกมาถูกแปรสภาพและทำลายไป ซึ่งแต่ละช่วงก็ให้สีที่ต่างกัน โดยขบวนการเปลี่ยนสีจะใช้เวลาประมาณ 7-10 วัน ตั้งแต่เลือดไหลรั่วออกมาจากหลอดเลือดที่ได้รับความเสียหาย


Advertisement
ถ้าอาการฟกช้ำมีเพียงแค่เลือดออกใต้ผิวหนังก็คงไม่เป็นอะไรมากมาย แต่การบาดเจ็บต่ออวัยวะข้างเคียง เช่น หกล้มหัวกระแทก  กระดูกหัก หรือ กล้ามเนื้อฉีกขาด อาจเป็นเรื่องที่หนักกว่าแค่อาการภายนอก 

ส่วนใหญ่การตกบันได สาเหตุหลักมักเกิดจาก การวิ่งขึ้นลงบันไดเร็ว โดยไม่ระวัง วิ่งขณะที่มืด ไม่ได้เปิดไฟ ดังนั้นบริเวณบันไดจึงควรเป็นจุดที่มีแสงสว่างเพียงพอ ควรหาอุปกรณ์เพิ่มแสงสว่างเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ Advertisement
แท็กที่เกี่ยวข้อง