ดีเอสไอจับ 2 คนไทยร่วมแก๊งต้มตุ๋นแชร์ช้ามชาติกว่า 1,700 ล้านบาท

2017-12-15 10:55:53

ดีเอสไอจับ 2 คนไทยร่วมแก๊งต้มตุ๋นแชร์ช้ามชาติกว่า 1,700 ล้านบาท

ดีเอสไอแถลงจับตัวการใหญ่ชาวไทยร่วมขบวนการต้มตุ๋นแชร์ช้ามชาติซื้อขายหุ้นต่างประเทศทำกำไร มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท. ไพศิษฎ์ สังคหะพงศ์ ผอ.กองกิจการต่างประเทศและคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ แถลงจับกุมขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติหลังบริษัท อีเกิ้ล เกทส์ กรุ๊ป จำกัด กับพวก หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทดังกล่าวเข้ามาในไทยปี 2559 และไม่ได้จดทะเบียนประกอบกิจการในประเทศไทย โดยพฤติกรรมเป็นกลุ่มต่างชาติที่หลอกให้คนซื้อหุ้นในลักษณะแชร์ลูกโซ่ เป็นการหาแม่ข่าย และลูกข่ายต่อยอดกันไป โดยระบุเป็นการซื้อขายดัชนีหุ้นต่างประเทศเพื่อทำกำไร และอ้างว่าเงินลงทุนยังคงอยู่ ไม่หายไป ผลตอบแทนกลับคืนจะได้มากกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือด้วยการจัดอบรมในโรงแรมหรูทั่วประเทศทั้ง จ.เชียงใหม่ กทม. พัทยา จ.ชลบุรี ทั้งยังออกสื่อทั้งโทรทัศน์ เช่น CNN และหนังสือพิมพ์ มีผู้เสียหายกว่า 1,000ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท จากการตรวจสอบยังพบว่าขบวนการดังกล่าวจะให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของกลุ่มโพยก๊วน ซึ่งเป็นขบวนการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และอยู่นอกประเทศ ขณะเดียวกันจะนำเงินไปฟอก เพื่อหลบหนีการยึดทรัพย์ของเจ้าหน้าที่

Advertisement
ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้ 8 ราย ในข้อหา“ร่วมกันกระทำความผิดฐานมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน" เป็นต่างชาติ 6 ราย คนไทย 2 รายเป็นสามีภรรยากัน และเป็นตัวการใหญ่จัดหาคนในไทย คือ นายรัฐเขต ฉายารัตน และนางกนกกุล พรอภิโชติ ซึ่งถูกจับกุมได้แล้ว ยังคงหลบหนีอีก 6 รายทั้งนี้จะทำการตรวจค้นสถานที่เกี่ยวข้องอีก 8 แห่ง ทั้งใน กทม.พัทยา จ.ชลบุรี และจ.แพร่ ขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง