ยูเอ็นกดดันเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

2017-12-15 10:30:23

ยูเอ็นกดดันเมียนมาปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์

Advertisement

อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กดดันเมียนมาให้ปล่อยตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คนที่ถูกจับกุมตัว ถือเป็นสัญญาให้เห็นว่า เสรีภาพของสื่อในเมียนมากำลังถูกกัดกร่อน

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงข่าวในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ว่า การจับกุมตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน คือนายวา โลน และคะยอว์ โซ ออ ในกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ในสัปดาห์นี้ เป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่า เสรีภาพของสื่อในเมียนมากำลังถูกริดรอน และประชาคมระหว่างประเทศต้องดำเนินการทุกช่องทางเพื่อให้นักข่าวทั้ง 2 คนได้รับการปล่อยตัว

นายกูเตอร์เรส กล่าวด้วยว่า ความวิตกกังวลของเขากรณีเมียนมา คือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ระหว่างการกวาดล้างของกองทัพในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจากว่า 6 แสนคน อพยพหนีความรุนแรงข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศ และการจับกุมตัวนักข่าว 2 คน บางทีอาจเกี่ยวข้องกับการรายงานข่าวชะตากรรมของชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ซึ่งพวกเขามองว่าเป็นโศกนาฏกรรมของมนุษย์ครั้งใหญ่ด้วย

ทั้งนี้ กระทรวงสารสนเทศของเมียนมา ระบุในแถลงการณ์ฉบับหนึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า นักข่าวรอยเตอร์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นาย ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายว่าด้วยความลับของทางราชการตั้งแต่ยุคอาณานิคมของอังกฤษ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 14 ปี แถลงการณ์ของกระทรวง ระบุว่า นักข่าวทั้ง 2 เจตนาเผยแพร่แลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายกับสื่อต่างชาติ พร้อมทั้งเผยภาพของนักข่าวทั้งคู่ที่ถูกใส่กุญแจมือ พวกเขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจนอกกรุงย่างกุ้งแท็กที่เกี่ยวข้อง