วอลต์ ดิสนีย์ทุ่มเงินซื้อธุรกิจทเวนตี เฟิร์สต์ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์

2017-12-15 10:20:21

วอลต์ ดิสนีย์ทุ่มเงินซื้อธุรกิจทเวนตี เฟิร์สต์ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์

วอลต์ ดิสนีย์ ทุ่มเงินมหาศาลซื้อธุรกิจค่ายหนังยักษ์ใหญ่ ทเวนตี เฟิร์สต์ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ ของเจ้าพ่อสื่อ รูเพิร์ต เมอร์ด็อก

วอลต์ ดิสนีย์ ค่ายหนังชื่อดังของสหรัฐ ตกลงทุ่มเงินมหาศาล 52,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.7 ล้านล้านบาท ซื้อธุรกิจของทเวนตี เฟิร์สต์ เซ็นจูรี ฟ็อกซ์ ของนายรูเพิร์ต เมอร์ด็อก นักธุรกิจเจ้าพ่อสื่อชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ทั้ง 2 บริษัท กล่าวว่า ต้องแข่งขันในอุตสาหกรรมสื่อที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยการซื้อธุรกิจฟ็อกซ์ครั้งนี้ จะรวมทั้งสตูดิโอถ่ายทำภาพยนต์และโทรทัศน์ของฟ็อกซ์ และหุ้นร้อยละ 39 ในสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม สกาย ส่วนฟ็อกซ์จะตั้งบริษัทที่ไปเน้นเรื่องข่าว ด้วยสินทรัพย์ที่เหลืออยู่

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของนายเมอร์ด็อก วัย 86 ปี หลังขยายธุรกิจสื่อมาอย่างต่อเนื่องในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา และตัวเขาเองก็ต้องกลับไปคลุมหนังสือพิมพ์ออสเตรเลียฉบับเดียวที่เขาได้รับมรดกตกทอดมาจากบิดาตั้งแต่อายุ 21 ปี จนนำเขาเข้าสู่อาณาจักรข่าวและภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ส่วนนายบ็อบ อิเกอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารของวอลต์ ดิสนีย์ วัย 66 ปี ก็ต้องต่อเวลาเกษียณอายุออกไปอีกเป็นสิ้นปี 2564 เพื่อรับผิดชอบในการกำกับดูแลการควบรวมกิจการของฟ็อกซ์ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ นายอิเกอร์ได้เลื่อนการเกษียณอายุจากดิสนีย์ไปแล้วถึงสามครั้ง หลังจากที่เขาเคยประกาศเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า เขาจะวางมือจากบริษัทในเดือนกรกฏาคมปี 2562

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง