จนท.ดับเพลิงสังเวยไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

2017-12-15 09:50:52

จนท.ดับเพลิงสังเวยไฟป่าแคลิฟอร์เนีย

Advertisement

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงแคลิฟอร์เนีย ต้องพลีชีพให้กับไฟป่าครั้งนี้ไปแล้ว 1 คน ขณะทำหน้าที่ ขณะไฟป่ายังลุกลามเผาผลาญพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 6 แสนไร่

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเสียชีวิตแล้วหนึ่งคน ขณะต่อสู้กับไฟป่าครั้งใหญ่ที่ลุกลามทั่วเมืองเวนตูรา และซานตา บาร์บารา โดยเจ้าหน้าที่ผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ ทราบชื่อคือนายคอรี ไอเวอร์สัน วิศวกรเครื่องยนต์ของสำนักงานป่าไม้และป้องกันไฟป่าแคลิฟอร์เนีย จากเมืองซานดิเอโก ซึ่งเข้าปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า “โธมัส” ที่ปะทุมาตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ใกล้กับวิทยาลัยเอกชนเล็ก ๆ แห่งหนึ่งในเมืองโอไจ จนกระทั่งขณะนี้ ลุกลามกินพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 605,000 ไร่ ในเมืองเวนตูรา และซานตา บาร์บารา นับเป็นไฟป่าที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ในประวัติศาสตร์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2475

ไฟป่าครั้งนี้ ลุกลามกินพื้นที่กว้างกว่าไฟป่า ซาคา ซึ่งลุกไหมในเมืองซานตา บาร์บารา เมื่อปี พ.ศ. 2550 เผาผลาญพื้นที่ไป 6 แสนไร่

ไฟป่า โธมัส ซึ่งเจ้าหน้าที่เพิ่งควบคุมได้ประมาณร้อยละ 30 จนถึงช่วงบ่ายวานนี้ เผาไหม้บ้านเรือนเหลือแต่ซากไปแล้ว 729 หลัง และได้รับความเสียหายอีก 175 หลัง มีประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยกว่า 94,000 คน