“มีชัย”ชี้แนวคิด “สมศักดิ์”เป็นเรื่องลำบาก

2017-12-14 16:05:53

“มีชัย”ชี้แนวคิด “สมศักดิ์”เป็นเรื่องลำบาก

“มีชัย”ชี้แนวคิด”สมศักดิ์” แก้ รธน.เปิดทางผู้สมัคร ส.ส.ไม่สังกัดพรรคทำได้ แต่ลำบากเหมือนทำให้ผู้หญิงเป็นผู้ชาย เผยรอผลศาลฎีกาตอบกลับปมเลือก กกต.

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อเสนอของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ผู้สมัคร ส.ส.ไม่ต้องสังกัดพรรคการเมืองว่า เป็นข้อเสนอที่เป็นไปได้ แต่ลำบากเหมือนจะทำให้ผู้หญิงเป็นผู้ชาย ทำได้แต่ลำบาก การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องยาก ซึ่งตามช่องทางขณะนี้อำนาจของคนที่จะเสนอแก้ไขได้คือ สนช. แต่ถ้ากระทบบางเรื่องต้องไปทำประชามติ ซึ่งต้องไปดูด้วยว่าประเด็นที่จะแก้ไขเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่าต้องทำประชามติด้วยหรือไม่

เมื่อถามถึงข้อถกเถียงเกี่ยวกับการคัดเลือกตัวแทนจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาจำนวน 2คน มาทำหน้าที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ที่มีการกระบุว่าเป็นการลงคะแนนลับขัดกับกฎหมาย นายมีชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทราบว่าทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)จะส่งเรื่องสอบถามไปที่ศาลฎีกา ดังนั้นจึงอยากให้รอคำชี้แจง ซึ่งจะทำให้เกิดความชัดเจนดีกว่าคิดเอาเอง ทั้งนี้การหย่อนบัตรลงคะแนนก็สามารถเป็นได้ทั้งลับและเปิดเผย เพราะเมื่อหย่อนลงตู้ในบัตรอาจจะมีตัวบ่งบอกว่าใครเป็นผู้ลงคะนนก็ถือว่าเปิดเผย แต่ในขณะนี้เรายังไม่ทราบว่าในที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาทำอย่างไร จึงไม่ควรวิจารณ หรือเดากันไปมา เพราะจะทำให้เกิดความเสียหาย

นายมีชัย กล่าวถึง กรณีที่มีข้อเสนอให้แก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.)พรรคการเมืองว่า การจะแก้กฎหมาย สาเหตุอาจจะแก้เพราะใช้ไม่ได้หรือเวลาไม่พอ ถ้าเวลาไม่พอก็แก้เพื่อขยายเวลาได้ หรือแก้เพราะสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป หรือถ้าอยากจะเซตซีโร่ แล้วกฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้ก็ไปแก้ให้เซตซีโร่ได้ ไม่เป็นไร แต่ตอนที่กรธ.ได้ร่างไม่มีข้อเสนอนี้ เมื่อคนที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนใจก็ไม่เป็นไร แต่ในขณะนั้น กรธ.ทำในสิ่งที่คิดว่าทำดีที่สุด เมื่อคนที่จะใช้บอกว่าไม่เอา จะเอาอีกอย่างเราก็จะไม่โต้เถียง ส่วนจะถูกวิจารณ์ว่าร่างไม่ดีจนต้องแก้ก็ไม่ขอตอบโต้

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง