เมียนมา รวบ 2 นักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวโรฮีนจา

2017-12-14 14:55:59

เมียนมา รวบ 2 นักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวโรฮีนจา

รัฐบาลเมียนมา จับกุมตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน ที่รายงานข่าวเกี่ยวกับชะตากรรมของชาวโรฮีนจา ฐานเจตนาแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้มาโดยผิดกฎหมายกับสื่อต่างชาติ

รัฐบาลเมียนมา แถลงเมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า ตำรวจจับกุมตัวนักข่าวรอยเตอร์ 2 คน คือวา โลน และคะยอว์ โซ ออ ซึ่งทั้ง 2 คนรายงานข่าวและเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการกวาดล้างของกองทัพเมียนมาต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ซึ่งทำให้มีชาวโรฮีนจาอพยพเกือบ 650,000 คน เข้าไปยังบังกลาเทศ โดยกระทรวงข้อมูลข่าวสาร ระบุในแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊กของกระทรวงว่า นักข่าว 2 คน และตำรวจอีก 2 นาย ถูกตั้งข้อหาภายใต้กฎหมายว่าด้วยความลับของทางราชการ ซึ่งมีมาตั้งแต่ยุคอาณานิคมของอังกฤษ พ.ศ.2466 มีโทษจำคุกสูงสุด 14 ปี

แถลงการณ์ของกระทรวง ระบุว่า นักข่าวทั้ง 2 เจตนาเผยแพร่แลกเปลี่ยนข้อมูลที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายกับสื่อต่างชาติ พร้อมทั้งเผยภาพของนักข่าวทั้งคู่ที่ถูกใส่กุญแจมือ พวกเขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่สถานีตำรวจนอกกรุงย่างกุ้ง

วา โลน และคะยอว์ โซ ออ หายตัวไปเมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาได้รับเชิญไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อรับประทานอาหารเย็น คนขับรถของสำนักข่าวรอยเตอร์ แวะส่งพวกเขาที่กองพันที่ 8 เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. และนักข่าวทั้ง 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 คน มุ่งหน้าไปยังร้านอาหารที่อยู่ใกล้เคียง และทั้ง 2 ก็ไม่ได้เดินทางมายังรถอีก

Advertisementแท็กที่เกี่ยวข้อง