แตกตื่น!ทั้ง รพ. พบกระสุนปืนโบราณข้างตึกอุบัติเหตุ

2017-12-14 15:25:19

แตกตื่น!ทั้ง รพ. พบกระสุนปืนโบราณข้างตึกอุบัติเหตุ

Advertisement

สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับเจ้าหน้าที่ตลอดจนประชาชนที่มารับบริการที่ รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงครามไม่น้อย หลังคนงานก่อสร้างพบกระสุนปืนใหญ่ 4 ลูกริมลานจอดรถ ข้างตึกอุบัติเหตุ ตรวจสอบพบ เป็นกระสุนปืนใหญ่เรือรบสมัยโบราณ


เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. พ.ต.อ.ชัชพล สมแก้ว ผู้กำกับการ สภ.เมืองสมุทรสงคราม ได้รับแจ้งจาก นพ.สุทธิพงษ์ ศิริมัย ผอ.รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงครามว่า คนงานก่อสร้างบริษัทรับเหมาทำร้านกาแฟใน รพ.พบกระสุนปืนใหญ่ 4 ลูก จึงประสานเจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าวซึ่งอยู่ริมลานจอดรถด้านข้างอาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน พบว่าได้มีการขุดหลุมลึกลงไปประมาณ 1 เมตร ภายในหลุมพบวัตถุทรงกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 เซนติเมตรจำนวน 4 ลูก หนักลูกละ 18 กิโลกรัม จึงกั้นบริเวณโดยรอบเพื่อความปลอดภัย และให้เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดนำขึ้นมาตรวจสอบ พบว่าเป็นกระสุนปืนใหญ่เรือรบโบราณนายอุดม กุลวงศ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 390/12 ต.บางพล อ.เมือง จ.ปทุมธานี คนงานก่อสร้างบริษัทรับเหมาทำร้านกาแฟใน รพ. ซึ่งเป็นผู้พบลูกกระสุนดังกล่าวเล่าว่า ขณะใช้รถแบ็คโฮขุดหลุมสร้างร้านกาแฟ ก็พบลูกปืนดังกล่าว ตอนแรกจะนำกลับไปบูชาแต่นายจ้างกลัวว่าจะเกิดอันตรายจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ
นพ.สุทธิพงษ์ ศิริมัย ผอ.รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า เปิดเผยว่า เบื้องต้นมอบลูกปืนดังกล่าวให้ตำรวจดูแล ก่อนจะประสานกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบว่าต้องลงทะเบียนวัตถุโบราณหรือไม่ จากนั้นจะนำมาจัดแสดงประวัติศาสตร์ที่ รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า


สำหรับสถานที่ตั้ง รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้าแห่งนี้ เดิมเป็นป้อมพิฆาตข้าศึก สมัย พ.ศ.2375 โดยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น