จีนจัดรำลึก 80 ปีสังหารหมู่หนานจิง

2017-12-14 13:30:04

จีนจัดรำลึก 80 ปีสังหารหมู่หนานจิง

Advertisement


ภาพ AFP

จีนจัดรำลึกเหยื่อนับแสนชีวิต สังเวยชีวิตให้กับญี่ปุ่นที่มารุกรานแล้วสังหารหมู่ที่หนานจิง ครบรอบ 80 ปี แต่ในปีนีสีจิ้น ผิง เลี่ยงการกล่าวสุนทรพจน์ คาดเป็นการลดความขัดแย้งกับญี่ปุ่น เพราะแค่นี้อุณหภูมิบนคาบสมุทรเกาหลีก็ร้อนระอุพอแล้ว


ภาพ CHANDAN KHANNA / AFP

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนเป็นประธานจัดงานรำลึกเหตุการณ์หลั่งเลือดที่นานกิงครบ 80 ปี ที่อนุสรณสถานเมืองนานกิง หรือ หนานจิง มณฑลเจียงซู ภาคตะวันออกของประเทศ ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวยะเยือก เสียงไซเรนดังกึกก้อง ตามด้วยการลั่นระฆังสันติภาพและการปล่อยนกพิราบ


ภาพ AFPภาพ CHANDAN KHANNA / AFP

เหตุการณ์หลั่งเลือดที่นานกิงเป็นประวัติศาสตร์สะเทือนขวัญของจีนที่กระทบต่อความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นมายาวนาน เนื่องจากในช่วงกองทัพญี่ปุ่นบุกยึดนานกิงได้ในวันที่ 13 ธ.ค.นั้น ช่วงเวลา 6 สัปดาห์ของการรุกราน ก่อให้เกิดการสังหาร ทารุณ ทรมาน ข่มขืน วางเพลิง และปล้นทรัพย์ไปทั่วเมือง มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ทั้งทหารและพลเรือน โดยตัวเลขของจีนอยู่ที่ 3 แสนราย ขณะที่ญี่ปุ่นระบุว่า เป็นเรื่องยากที่จะวัดตัวเลขที่แน่ชัด 


ภาพ CHANDAN KHANNA / AFP

ภาพ AFP
ภาพ Anthony WALLACE / AFP

ทางการจีนต้องการทำให้ความทรงจำนี้มีชีวิตอยู่ตลอดเพื่อต่อต้านญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน เพราะยังมีข้อพิพาทหลายด้าน รวมถึงข้อพิพาททางทะเล แม้ญี่ปุ่นต้องการให้ยุติความบาดหมางในประวัติศาสตร์นี้ แต่จีนจะยังเคาะระฆังศึกให้ทรงพลังยิ่งขึ้นภาพ CHANDAN KHANNA / AFP

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2558 นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในการกระทำของกองทัพญี่ปุ่นในอดีต แต่เห็นว่าคนรุ่นใหม่ไม่จำเป็นต้องมากล่าวขอโทษอีกแล้ว


ภาพ Anthony WALLACE / AFP

บรรดาชาติเพื่อนบ้านที่เคยตกเป็นเหยื่อของจักรวรรดิญี่ปุ่น ไม่ว่าจีนหรือเกาหลี ยังคงไม่พอใจในท่าทีของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีนักการเมืองหรือคนในรัฐบาลไปไหว้ศาลเจ้ายาสึกุนิ ในกรุงโตเกียว จะประท้วงอย่างแข็งกร้าวเพราะถือว่าเป็นการกระทำที่ให้ท้ายอาชญากรสงคราม