“พ.ต.อ.ดุษฎี”ไม่รู้เห็นสร้างพยานเท็จคดี “ครูจอมทรัพย์”

2017-12-14 12:45:39

“พ.ต.อ.ดุษฎี”ไม่รู้เห็นสร้างพยานเท็จคดี “ครูจอมทรัพย์”

รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 เข้าสอบปากคำ “พ.ต.อ.ดุษฎี” กรณีรื้อคดี “ครูจอมทรัพย์” ขณะที่เจ้าตัวยันไม่มีส่วนรู้เห็นในการสร้างพยานหลักฐานเท็จ เหตุไม่ได้ติดต่อกับพยานโดยตรง เป็นเพียงผู้มอบนโยบายเท่านั้น

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่กระทรวงยุติธรรม พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 (รอง ผบช.ภ.4 ) ได้เข้าสอบปากคำ พ.ต.อ. ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าชุดทำงานการรื้อฟื้นคดีนางจอมทรัพย์ ศรีบุญหอม หรือ แสนเมืองโคตร ในคดีขับรถชนคนตาย ซึ่งภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องเนื่องจากมีการสร้างพยานหลักฐานเท็จประกอบการขอรื้อฟื้นคดี

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ กล่าวว่า ประเด็นสำคัญที่ต้องสอบถาม คือ ขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือครูจอมทรัพย์ในการขอรื้อฟื้นคดี ส่วนความคืบหน้าการสอบปากคำเจ้าหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม 14 คน ที่เรียกสอบปากคำขณะนี้สอบไปแล้ว 13 คน ส่วนที่เหลือ 1 คน อยู่ต่างประเทศ โดยมีกำหนดจะกลับมาในวันที่ 15 ธ.ค. สำหรับผลการสอบปากคำ ยังบอกไม่ได้ว่า มีความผิดหรือไม่ เพราะยังต้องผ่านการพิจารณาร่วมกันของคณะกรรมการชุดทำงานก่อน และยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใด กับเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ทั้งนี้มั่นใจว่าจะสามารถสรุปสำนวนคดีได้ภายใน 20 ธ.ค.นี้ 

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า ไม่ขอพูดถึงรายละเอียดในการสอบปากคำ แต่ยืนยันว่าการรื้อฟื้นคดีของครูจอมทรัพย์เป็นการทำไปตามพยานหลักฐาน และสิทธิ์ที่ครูจอมทรัพย์ได้รับมาตั้งแต่ปี 2557 ตามหน้าที่ของกระทรวงยุติธรรม ยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็นในการสร้างพยานหลักฐานเท็จ เนื่องจากตนเองไม่ได้ติดต่อกับพยานโดยตรง เป็นเพียงผู้มอบนโยบายเท่านั้น จึงไม่ทราบรายละเอียดของคดี

แท็กที่เกี่ยวข้อง