ส่งผลสอบ"น้องเมย" ถึงมือ ผบ.ทสส.แล้ว

2017-12-14 12:00:19

ส่งผลสอบ"น้องเมย" ถึงมือ ผบ.ทสส.แล้ว

Advertisement

ประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของ “น้องเผย”ระบุส่งผลสอบให้ ผบ.ทสส.แล้ว ส่วนจะมีกาแถลงผลสอบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ผบ.ทสส.พิจารณาไม่เกี่ยวกับกระแสสังคม

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงการเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” เปิดเผยว่าได้ส่งผลการสอบสวนให้กับพล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ไปแล้วเมื่อเย็นวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ผบ.ทสส.จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะชี้แจงต่อสังคมหรือไม่ หรือจะเชิญผู้ปกครองของนักเรียนเตรียมทหารภัคพงศ์ มารับทราบผลการสอบสวนก่อน ซึ่งขณะนี้ พล.อ.ธารไชยยันต์ ปฏิบัติราชการอยู่ประเทศสิงคโปร์และจะเดินทางกลับมาในวันที่ 15 ธ.ค. จึงไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดผลการสอบสวนได้ ต้องรอให้ ผบ.ทสส.เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะเปิดเผยได้หรือไม่ และหาก ผบ.ทสส.ยังมีข้อสงสัยในรายละเอียดการสอบสวนก็ต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้เกิดเป็นประเด็นใหม่ขึ้นมาอีก

“การแถลงข่าวหรือไม่นั้นคงไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระแสสังคม แต่ยึดตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้สังคมได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ส่วนกรณีทางผู้ปกครองติดใจผลการสอบสวน หรือมีประเด็นที่ไม่ตรงกับการชันสูตรของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ก็ขึ้นอยู่กับทางผู้ปกครองจะดำเนินการอย่างไรต่อไป หากมีการฟ้องร้องดำเนินคดีก็ต้องเป็นไปตามกระบวนการของพนักงานสอบสวน เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและผู้รับผิดชอบในกรณีที่เกิดขึ้น”พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว