หมอแนะผู้ปกครองดูแลเด็กห่างไกลไข้หวัด

2017-12-14 11:40:37

หมอแนะผู้ปกครองดูแลเด็กห่างไกลไข้หวัด

Advertisement

กรมการแพทย์แนะผู้ปกครองดูแลสุขภาพเด็กในช่วงฤดูหนาวป้องกันไข้หวัดเล่นงาน

นพ.ปานเนตร ปางพุฒิพงศ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ฤดูหนาว เป็นช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นเป็นอย่างมาก ทำให้ร่างกายต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว โดยปรับอุณหภูมิให้รับกับสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไป การดูแลสุขภาพจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในเด็ก ซึ่งจะต้องดูแลสุขภาพ เอาใจใส่และให้ความอบอุ่นเป็นพิเศษ

“เด็กเล็กต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากไม่สามารถปกป้องตัวเองได้ จึงเป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง และผู้ดูแลควรสวมเสื้อผ้าหนาๆให้เด็ก เพื่อให้เกิดความอบอุ่นแก่ร่างกาย ให้เด็กได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆและบ่อยๆ การดูแลสุขภาพในช่วงเวลากลางคืน ควรปรับอุณหภูมิแอร์ ใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาว ใส่ถุงเท้าถุงมือแต่ไม่ควรหนาเกินไป ถ้าไม่หนาวมากอาจจะใส่เสื้อผ้าธรรมดาซ้อนกันสองชั้น นอกจากนี้ควรใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กห่มที่หน้าอกจะช่วยให้หน้าอกอุ่นและป้องกันจากไข้หวัด”นพ.ปานเนตร กล่าว


นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี กล่าวว่า ผิวพรรณของเด็กเป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เนื่องจากผิวที่ค่อนข้างบอบบางชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่สมบูรณ์ อาการผิวแห้งจะพบมากในช่วงหน้าหนาว ผู้ปกครองควรให้ความสำคัญต่อผิวพรรณของลูกน้อยอย่างใกล้ชิด ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปอาบน้ำ และไม่ควรให้ลูกแช่น้ำนานๆ เพราะจะล้างไขมันที่เคลือบผิวลูกออกไปทำให้ผิวยิ่งแห้ง หลังอาบน้ำควรทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น และใส่เสื้อผ้าหนาๆ ส่วนปากไม่ควรปล่อยให้ปากแห้งแตก ควรทาวาสลีนหรือลิปมันสำหรับเด็กเพียงเท่านี้จะช่วยปกป้องลูกจากภาวะอากาศหนาวได้