เดโมแครตหวังยึดรัฐแอละแบมา หลังชนะส.ว.

2017-12-14 10:20:14

เดโมแครตหวังยึดรัฐแอละแบมา หลังชนะส.ว.

พรรคเดโมแครต หวังไกล ชนะเลือกตั้วสมาชิกรัฐสภาในรัฐแอละแบมาได้อีกในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน ปีหน้า หลังเพิ่งชนะการเลือกตั้งวุฒิสภา

พรรคเดโมแครต แถลงเมื่อวานนี้ (พุธ) ว่า ชัยชนะของพรรคในการเลือกตั้งซ่อมวุฒิสมาชิกสหรัฐในรัฐแอละแบมา อาจนำไปสู่การกลับมาของพรรคในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในปีหน้า ขณะที่พรรครีพับลิกันประเมินความผิดพลาดหาสาเหตุความพ่ายแพ้ในรัฐแอละแบมา หนึ่งในรัฐอนุรักษ์นิยมที่สุดของประเทศ

นายดัก โจนส์ อดีตอัยการกลาง ผู้สมัครของพรรคเดโมแครต ชนะในการเลือกตั้งซ่อมเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังการรณรงค์หาเสียงอย่างดุเดือด ซึ่งถือเป็นการเลือกตั้งที่ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วประเทศ ท่ามกลางข้อกล่าวหาอื้อฉาวล่วงละเมิดทางเพศต่อนายรอย มัวร์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน โจนส์เรียกร้องให้ประชาชนในรัฐแอละแบมา หาข้อตกลงร่วมกัน และว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ โทรศัพท์แสดงความยินดีกับเขาต่อชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ทรัมป์สนับสนุนนายมัวร์ให้ลงเลือกตั้ง และความพ่ายแพ้ครั้งนี้ กำลังส่งผลกระทบต่อเขาและเพื่อนสมาชิกพรรครีพับลิกัน เนื่องจากคะแนนเสียงข้างมากในวุฒิสภาของรีพับลิกันจะลดลงมาเหลืออยู่ที่ 51-49 อีกทั้ง ยังทำให้พรรคเดโมแครตมีความหวัง ที่จะยึดเก้าอี้ตัวนี้ต่อไปในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ปีหน้า โดยนายโจนส์ วัย 63 ปี เป็นสมาชิกพรรคเดโมแครตคนแรก ที่ชนะการเลือกตั้งในรัฐแอละแบมา ในรอบ 25 ปีแท็กที่เกี่ยวข้อง