"นิโรธ"ขอนายกฯส่ง รมต.รับฟังถกร่างแก้ไข รธน. 16 พ.ย.

2021-11-12 05:30:26

"นิโรธ"ขอนายกฯส่ง รมต.รับฟังถกร่างแก้ไข รธน. 16 พ.ย.

Advertisement

"นิโรธ"ขอนายกฯส่ง รมต.มารับฟังการพิจารณาร่างแก้ไข รธน. 16 พ.ย.

เมื่อวันที่ 11 พ.ย. นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธานวิปรัฐบาล ประเมินการทำหน้าที่ในสัปดาห์แรกว่า   ภาพรวมดี พร้อมยกนิ้วแสดงสัญลักษณ์ว่าเยี่ยมและบอกว่า เหงื่อแตก  ส.ส.ทุกคนช่วยกัน และเป็นเรื่องที่ดี โดยเฉพาะ ครม. มาตอบกระทู้ครบถ้วน ทั้งนี้ไม่ได้ยืนยันว่าจะสามารถประคององค์ประชุมไปตลอดสมัยการประชุมนี้ได้หรือไม่ ก็คงเป็นไปตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุว่าการทำหน้าที่ถือเป็นความรับผิดชอบของทุกคน รวมถึงการพิจารณากฎหมายที่จะต้องมีการอภิปรายร่วมกันทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน หากฝ่ายค้านไม่กดบัตรแสดงตน องค์ประชุมแล้วจะมาอธิบายได้อย่างไร หรือหากไม่กดบัตรแสดงตนอาจจะสะท้อนว่าไม่ต้องการเข้าร่วมพิจารณากฎหมายหรือไม่ 

นายนิโรธ เปิดเผยด้วยว่า พรรคพลังประชารัฐกำลังที่จะปรับลุคการทำงานใหม่ เช่นช่วงเช้าที่ผ่านมามีการแสดงศักยภาพของ ส.ส.ผ่านการหารือ การตั้งกระทู้ ซึ่งญัตติด่วนต่างๆ นั้นในฐานะประธานวิปรัฐบาลก็เสนอให้รัฐมนตรีมารับฟังปัญหาจาก ส.ส. เช่น การเปิดประเทศรัฐบาลจะได้รับฟังและนำไปปฏิบัติ สัปดาห์หน้าจะมีญัตติด่วนของฝ่ายค้านจึงเสนอรัฐบาลขอให้นายกรัฐมนตรีมอบหมายรัฐมนตรีเข้ามารับฟัง

ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ฉบับภาคประชาชน ในวันที่ 16 พ.ย.นี้ ซึ่ง ตรงกับ ครม.สัญจรที่จ.กระบี่ นั้น นายนิโรธ กล่าวว่า  วิปรัฐบาล และ ส.ส. แสดงความต้องการให้นายกรัฐมนตรีมารับฟังกฎหมายของภาคประชาชนที่ยื่นเสนอต่อสภาผู้แทนราษฎร  ดังนั้นอย่างน้อยขอให้รัฐมนตรีหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเข้ามารับฟังในนาม ครม.