กมธ.ให้ พศ.ดำเนินคดี "นัท นิสามณี" ถึงที่สุด

2021-11-11 15:41:00

กมธ.ให้ พศ.ดำเนินคดี  "นัท นิสามณี" ถึงที่สุด

Advertisement

กมธ.ศาสนาแนะ ตร. โอนคดี  "นัท นิสามณี"ให้กองปราบดำเนินคดีถึงที่สุดไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

เมื่อวันที่  11 พ.ย. ที่รัฐสภา นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังเชิญกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)หารือการดำเนินการเอาผิดกับกรณี “นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์” เน็ตไอดอลและบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “สะบัดแปรง” ที่แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ว่า เนื่องจากมีการแจ้งความเรื่องดังกล่าวหลายพื้นที่ที่ประชุมจึงมีมติให้กมธ.ศาสนาทำเรื่องหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)  ขอให้โอนคดีดังกล่าวมาที่กองบีงคับการปราบปราม (บก.ป.)  เพื่อให้เกิดความชัดเจนและเร่งรัดเป็นรูปธรรม ที่จะสามารถชี้แจงต่อประชาชนได้ว่าขณะนี้อยู่ในขั้นตอนใด

ด้าน นายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล รองประธาน กมธ.ศาสนา กล่าวว่า  เราให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้ยื่นดำเนินคดีกับ "นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์" ผ่าน สตช.เพื่อให้เป็นดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาการกระทำเช่นนี้มีเกิดขึ้นบ่อยครั้ง พอท้ายที่สุดก็บอกขอโทษ วันนี้จะต้องมีตัวอย่าง ต่อไปใครจะนำศาสดาของแต่ละศาสนามาทำในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรก็ต้องถูกดำเนินคดี  เมื่อถามว่าโทษมีทั้งหมดมีจำนวนกี่คดี รองประธาน กมธ.ศาสนา กล่าวว่า 1.พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา14 และมาตรา 15 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 208 ที่ระบุไว้ว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรต หรือนักบวช ในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งนี้คาดว่าใน2 สัปดาห์จะมีความคืบหน้าที่ชัดเจน

ต่อข้อถามว่าอยากอะไรถึง “นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์” หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า ในนาม กมธ.เห็นว่ากระทำไม่สมควร ส่วนจะผิดถูกด้านกฎหมายก็ให้หน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมายดำเนินการ แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากไปซึ่งเราไม่อยากเชิญผู้ถูกกล่าวหามา เพราะไม่ต้องการขยายผลทางสื่อออกไป ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ ส่วนจะเป็นธรรมหรือไม่ คิดว่าให้ผู้บังคับใช้กฎหมายเป็นผู้ดำเนินการ