ซาอุฯถล่มค่ายกบฏฮูตีในเยเมน ตายเกลื่อน

2017-12-14 08:15:39

ซาอุฯถล่มค่ายกบฏฮูตีในเยเมน ตายเกลื่อน

Advertisement

กองทัพพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย โจมตีค่ายตำรวจทหารของกบฏฮูตี ในเยเมน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 80 คน

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศด้วยการยิงขีปนาวุธ 7 ลูก ถล่มค่ายตำรวจทหาร ในเขตควบคุมของกบฏฮูตี ด้านตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงซานา เมืองหลวงเยเมน เมื่อเวลา 00.30 น.ของเช้าวานนี้ (พุธ) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ต่ออาคารเกือบทั้งหมดที่อยู่บริเวณดังกล่าว และมีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารและทหารด้วย และยังมีผู้บาดเจ็บอีกมากกว่า 80 คน บางรายอาการสาหัส ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น


ในค่ายดังกล่าว มีทหารถูกควบคุมตัวอยู่จำนวนมาก ส่วนใหญ่ทำงานให้กับรัฐบาลของประธานาธิบดีอาบัดรับบูห์ มานซูร์ ฮาดี นอกจากนี้ การโจมตีทางอากาศ ยังทำลายรถยนต์หลายคัน และหน้าต่าง ประตูของอาคารที่อยู่อาศัยในบริเวณใกล้เคียงก็ได้รับความเสียหายด้วย

ทั้งนี้ กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ โหมโจมตีทางอากาศต่อฐานที่มั่นของกบฏฮูตี ทั้งในและรอบกรุงซานา หลังการเสียชีวิตของอดีตประธานาธิบดีอาลี อับดุลลาห์ ซาเลห์ ของเยเมนเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกกบฏฮูตีปลิดชีพ หลังหันไปสนับสนุนกองกำลังที่ต่อต้านกบฏฮูตี

กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุฯ สนับสนุนรัฐบาลเยเมนในการทำสงครามกับกบฏฮูตีตั้งแต่เดือนมีนาคม 2558 ซึ่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็น แถลงข่าว มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 8,670 คน และบาดเจ็บอีก 49,960 คน