ปิดคลินิกสระแก้วฉีดวัคซีนหิ้วพร้อมตั้ง กก.สอบ

2021-11-10 19:10:51

ปิดคลินิกสระแก้วฉีดวัคซีนหิ้วพร้อมตั้ง กก.สอบ

Advertisement

สสจ.สระแก้วสั่งปิดคลินิกรับฉีดวัคซีนจอห์นสันฯหิ้วให้ ปชช. พร้อมตั้ง กก.สอบ เบื้องต้นพบไม่บันทึกเวชระเบียน ให้ผู้อื่นฉีดแทน ด้าน  "อนุทิน"ลั่นผิดทุกกรณี  รองปลัด มท  มอบผวจ.ทุกแห่งตรวจตราหวั่นซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. ที่โรงแรมริชมอนด์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี มีการฉีดวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ที่คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.สระแก้ว ว่า การนำเข้าวัคซีนจะต้องมีกระบวนการตามกฎหมาย มีระบบขนส่ง จัดเก็บการควบคุมอุณหภูมิ ที่เหมาะสม ต้องรู้ที่มาที่ไปเพราะฉะนั้นกรณีนี้ผิดก็คือผิดคนหิ้วมาก็ผิด คนฉีดให้ก็ผิดไม่ว่าวัคซีนนี้จะตรวจแล้วว่าเป็นวัคซีนจริงหรือวัคซีนปลอมก็ตาม ส่วนกรณีพล.อ.ต.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงกรณี ดังกล่าวว่ามุมหนึ่งเป็นการสะท้อนว่าในพื้นที่ต้องการได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพประสิทธิภาพนั้น ส่วนตัว ไม่ทราบเรื่องที่ท่านโพสต์แต่ที่ผ่านมาเจอหน้ากัน ท่านก็ไม่เห็นพูดเรื่องนี้ มีแต่ชื่นชมและให้กำลังใจ ขอยืนยันว่า วัคซีนที่รัฐบาลจัดหาเป็นวัคซีนที่ดีมีคุณภาพ และยืนยันด้วยว่าได้มีการจัดส่งวัคซีนไปยังจังหวัดสระแก้วอย่างเพียงพอ

ด้าน นพ.ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า หลังเจ้าพนักงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลที่คลินิกเอกชนดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ประการแรกพบว่า 1. มีการทำผิดมาตรฐานคลินิกบางประเด็นเช่น การไม่ลงเวชระเบียน และการให้เจ้าหน้าที่อื่น ฉีดวัคซีนแทน ดังนั้นจึงได้มีคำสั่งปิดคลินิกดังกล่าว เป็นเวลา 7 วัน 2. อาจจะมีความผิดกฎหมายหลายตัว อาทิ พ.ร.บ.ยา และพ.ร.บ.สถานพยาบาล ทั้งนี้ต้องมีการตั้งคณะทำงานเพื่อตรวจสอบต่อไปคาดว่าใช้เวลา 15 วัน เบื้องต้นพบเป็นแพทย์ใกล้เกษียณยังให้การปฏิเสธ ส่วนผู้ที่มาฉีดนั้นตอนนี้ยังไม่ทราบว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่เท่าที่ทราบจากกรณีมีคนโพสต์เฟสบุ๊คประมาณ 4 คน ทั้งนี้เป็นเรื่องยากในการตรวจสอบ

เมื่อถามว่าเนื่องจากวัคซีนจอห์นสันฯ ไม่ใช้วัคซีนที่มีการนำเข้ามาอย่างถูกต้อง และไม่รู้ที่มาที่ไป ดังนั้นคนที่ฉีดวัคซีนดังกล่าวจะไม่ถือว่าเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแล้ว หรือไม่ นพ.ประภาส กล่าวว่า เนื่องจากวัคซีนจอห์นสันฯ ไม่ใช้วัคซีนที่มีการนำเข้ามาอย่างถูกต้องจึงไม่ถือว่าเป็นผู้รับวัคซีนแล้ว ขณะนี้จึงมอบให้มีการสื่อสารทำความเข้าใจกับประชาชน

เมื่อถามต่อว่าจำเป็นต้องตรวจภูมิคนที่ฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ กลุ่มนี้หรือไม่ เพื่อให้ทราบว่ามีภูมิจากวัคซีนจริงหรือไม่ นพ.ประภาส กล่าวว่า ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องตรวจภูมิคนฉีดวัคซีน ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการตรวจ เพื่อให้รู้ว่าที่ฉีดไปนั้นวัคซีนจริงๆ หรือวัคซีนปลอม และการหิ้วมาเองยังมีเรื่องของการควบคุมอุณหภูมิที่จะส่งผลต่อคุณภาพวัคซีนเช่นกัน เพราะอาจจะมีประชาชนบางส่วนที่อาจจะไม่สนใจวัคซีนเข้าระบบหรือไม่ นพ.ประภาส กล่าวว่า กรณีนี้หากมีความจำเป็นก็ต้องตรวจ ขอพิจารณาอีกครั้ง

ขณะที่ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ได้กำชับให้ทุกจังหวัดตรวจตรา เพื่อไม่ให้เกิดกรณีซ้ำรอยจังหวัดสระแก้ว พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วเอง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เข้ามาหารือกับรองนายกรัฐมนตรีด้วยตัวเอง รายงานความคืบหน้าเรื่องนี้ ว่าทางสสจ.ได้สั่งปิดคลินิกดังกล่าวแล้ว และกำชับเป็นรายอำเภอให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย