“หมวดเจี๊ยบ”รับทราบข้อกล่าวหาโพสต์หมิ่นนายกฯ

2017-12-13 19:15:36

“หมวดเจี๊ยบ”รับทราบข้อกล่าวหาโพสต์หมิ่นนายกฯ

“หมวดเจี๊ยบ” เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ยันวิจารณ์นายกรัฐมนตรี เพื่อประโยชน์ของประเทศ ไม่มีเจตนาทำให้เสื่อมเสีย

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย พร้อม นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.)เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 และ ความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยมีตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชน เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการรับทราบข้อกล่าวหาครั้งนี้ด้วย ทั้งนี้ ร.ท.หญิง สุณิสา ถูกฝ่ายกฎหมาย คสช. แจ้งความดำเนินคดี กรณีโพสต์ข้อความ ในเฟซบุ๊กส่วนตัววิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า เปิดทำเนียบรัฐบาลให้การต้อนรับ “พี่ตูน บอดี้สแลม” และคณะ แต่ไม่ยอมพูดคุยกับกลุ่มมวลชนคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา

ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า ทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อรักษาผลประโยชน์ต่อส่วนรวม และกระทำไปเพราะต้องการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐาน ที่สามารถกระทำได้ ไม่มีการกล่าวหาบุคคลใด ดังนั้นการตั้งข้อกล่าวหาครั้งนี้ มีแรงจูงใจทางการเมือง เพราะส่วนตัวก็มีฐานะเป็นทีมทำงานของโฆษกพรรคเพื่อไทย จึงมีหน้าที่ในการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้อยู่แล้ว แต่กลับถูกตั้งข้อกล่าวหาในคดีความมั่นคง

Advertisement
ขณะที่นายนรินท์พงศ์ กล่าวยืนยันว่า ลูกความขอให้การปฏิเสธ และขอให้การในชั้นศาล และเห็นว่า หากการแจ้งข้อกล่าวหาไม่ชอบด้วยกฏหมายก็จะดำเนินคดีฟ้องกลับกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไปด้วย

มีรายงานว่า เมื่อ 12 ธ.ค. คสช.ได้มีหนังสือมอบอำนาจให้ พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฎิบัติการ ประจำกองทัพบก เข้าพบพนักงานสอบสวน ปอท.ให้แจ้งความร้องทุกข์กับผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก ชื่อ “สุณิสา เลิศภควัต”เพิ่มเติมอีก 3 กระทง จากเดิมที่แจ้งไว้ 6 กระทง ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และมาตรา 116


Advertisement


แท็กที่เกี่ยวข้อง